Xơ vữa động mạch – Ngõ vào của nhiều bệnh chứng

0
27

Ai cũng biết tim là một bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể của con người, tim giữ chức năng bơm máu để nuôi dưỡng cơ thể. Khi nhắc đến tim chúng ta luôn đi kèm với chữ mạch, điều đó cũng cho thấy vị trí của mạch trong duy trì hoạt động của trái tim. Trên thực tế, mọi vấn đề về tim đều bắt nguồn từ mạch máu.

Điểm yếu của hệ tuần hoàn chính là mạng lưới mạch máu trải dài nhiều cây số nhằm phủ kín bề mặt cơ thể và toàn bộ nội tạng. Muốn làm tròn chức năng cung cấp dưỡng khí và dưỡng chất đến tận mọi vùng sâu, vùng xa của cơ thể, tim phải trông cậy vào các mao mạch nhỏ li ti như chân rết nối liền với mọi ngõ ngách của cơ quan và tế bào. 

Khi chướng ngại vật là mảng xơ vữa

Hệ động mạch vành đảm nhận chức năng đưa máu từ tim đi cung cấp oxy và chất bổ cho toàn cơ thể, khác với tĩnh mạch là đưa máu trở về tim. Hệ động mạch vành khỏe mạnh thì máu lưu thông sẽ tốt, ngược lại khi hệ mạch vành bị tắc hoặc suy yếu sẽ cản trở quá trình lưu thông máu. 

Ở người bình thường lòng động mạch vành nhẵn bóng, còn ở những người có các mảng xơ vữa lòng động mạch có thể nhìn thấy những chỗ nổi lên, đó chính là mảng xơ vữa. Mảng xơ vữa có vỏ ngoài bằng những sợi xơ cứng, bao bọc lấy một gói gồm một số chất mỡ, 1 số tế bào bị hủy hoại và cả những sợi xơ lổn nhổn như cháo, như vữa. 
sfsfs

Hệ mạch vành là một hệ máu rất nhỏ chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi điện tử thì vi mạch dễ gì có cấu trúc bền vững! Chính vì thế mà mao mạch dễ bị thương tổn bởi nhiều lý do như : Chất độc trong thuốc lá, mỡ máu, tiểu đường, rối loạn lipid… Nếu ngay lúc đó, dòng máu lại chảy qua một cách chậm chạp (quá đậm đặc do chứa nhiều chất mỡ hay tiểu cầu tập trung quá độ bởi tình trạng căng thẳng thần kinh) thì chất mỡ trong máu có đủ thời giờ và phương tiện để bám chặt vào thành mạch máu.

“Lợi dụng” điều đó, chất vôi, chất đạm, tiểu cầu…cũng dừng lại “nghỉ chân” tại lòng mạch tạo thành các mảng xơ và làm cho mạch máu bắt đầu chai cứng lại. Khi này, lượng máu đến tim vẫn không giảm đi, vì vậy, khiến trái tim phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường để vượt qua những “chướng ngại vật” này, lâu dần, chức năng hoạt động của tim sẽ yếu đi, con đường “tiếp” máu sẽ bị gián đoạn. 

Đến lúc nào đó, trái tim kiệt sức và mạch máu phải chai cứng, đứt đoạn hay tắc nghẽn thì tính mạng của chúng ta cũng nằm trong mối đe dọa vô cùng nguy hiểm. Điển hình nhất là cơn nhồi máu cơ tim có thể sẽ diễn ra ngay tức khắc. 

Cần chiến lược phòng bệnh lâu dài 

Xơ vữa mạch máu là bệnh có thể phòng ngừa nếu chúng ta có phương án dự phòng và thực hiện nó một cách khoa học, nghiêm túc. Có rất nhiều giải pháp để phòng ngừa xơ vữa động mạch vành, trong đó thay đổi các yếu tố nguy cơ được xem như phương pháp quan trọng nhất. Không hút thuốc lá, điều chỉnh lượng mỡ máu, không sử dụng rượu bia, có lối sống khoa học, lành mạnh, giảm các yếu tố nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp, đái tháo đường.

Hơn thế nữa, muốn bảo vệ mạch máu để giảm bớt gánh nặng cho trái tim thì biện pháp phòng bệnh cần được tiến hành liên tục sao cho các yếu tố gây xơ vữa mạch máu không tìm được cơ hội thuận tiện. 

Trên thực tế không thiếu phương tiện phòng bệnh, từ cách ăn uống cho đến dược phẩm có nguồn gốc thiên nhiên. Nhưng sở dĩ bệnh tim mạch vẫn còn là mối đe dọa chỉ vì phần lớn người bệnh, hay chính xác hơn, người sắp bị bệnh, thiếu kiên nhẫn theo đuổi giải pháp phòng ngừa. 

Muốn chống xơ, phải trị vữa

Muốn điều trị được xơ vữa động mạch cần điều trị tận gốc những nhân tố gây ra bệnh. Gần đây, rất nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh, cholesterol không phải là yếu tố đơn thuần dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Lượng cholesterol toàn phần trong máu dù có tăng cao vẫn chưa là điều kiện cần và đủ để mạch máu bị chai cứng trước khi đi vào tình trạng tắc nghẽn. 
dsdsds

Một người có nhiều cholesterol trong máu nhưng nếu không thừa các chất trên thì vẫn không bị đe dọa vì xơ vữa mạch máu. Ngược lại, người có lượng cholesterol trong máu tuy ở mức bình thường nhưng lại quá dư các chất “cò mồi” nên là đối tượng hàng đầu của tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Nói như vậy có nghĩa là, xơ vữa động mạch là kết hợp của nhiều yếu tố nguy cơ, chứ không chỉ có tình trạng các cholesterol xấu như mọi người nhầm tưởng. Cholesterol chỉ bám được vào mạch máu khi có sự tiếp tay của một số hoạt chất giúp dán chặt cholesterol vào thành mạch. Các hoạt chất này có nhiều trong những người bị bội nhiễm, hút thuốc lá hoặc có cuộc sống căng thẳng. 

Một số hoạt chất trong rau quả, cây thuốc rõ ràng có tác dụng chống xơ vữa mạch máu thông qua cơ chế bảo vệ tính đàn hồi của thành mạch máu, chống hiện tượng đông máu nội mạch và ngăn ngừa tình trạng co thắt mạch máu. 

Bên cạnh việc chủ động giải quyết nguyên nhân xuất phát từ thói quen sinh hoạt, mâu thuẫn trong gia đình, nghề nghiệp, xã hội…, cũng nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng chú trọng các vitamin và khoáng tố có tác dụng chống xơ vữa đã được chứng minh trong thực nghiệm và trên lâm sàng, như sinh tố C, E, folate, B12, kẽm, selen… 

Theo Đ.K

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here