Thuốc tim mạch có thể gây ngộ độc

0
34

Không có căn bệnh nào mà không cần sử dụng thuốc, dẫu chúng ta vẫn biết những tác dụng phụ của nó mang lại cho cơ thể con người là không hề nhỏ. Nhất là với những căn bệnh nguy hiểm, như bệnh tim mạch, phải sử dụng thuốc cả đời thì sử dụng thuốc sao cho phù hợp và đúng cách lại càng khó khăn hơn. 

Ai đã và đang mắc bệnh tim mạch mới có thể hiểu được tầm quan trọng của thuốc đối với trái tim của mình. Nhưng trong thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, chúng ta cũng đã biết đến không ít các trường hợp ngộ độc thuốc tim mạch đe dọa tính mạng bệnh nhân. Liệu có lời giải nào để giúp những bệnh nhân tim mạch yên tâm chữa bệnh?. 

dsxsx

Những ca ngộ độc tim mạch  

Mới đây tại khoa tim mạch Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM đã cấp cứu thành công cho một bệnh nhi bị ngộ độc thuốc trợ tim digoxin. Theo lời của người nhà bệnh nhân Trần Anh N (3 tuổi, Vĩnh Long) thì trong 1 lần đi chơi, anh trai bé nhặt được một lọ digoxin, hàm lượng 0,25mg, vô tình bé N đã nuốt không rõ số lượng bao nhiêu viên. Khoảng một giờ sau, bé N bị đau bụng, nôn mửa, loạng choạng. Bé nhập viện trong tình trạng huyết áp tụt, rối loạn nhịp tim rất nặng, sau khi điện tâm đồ các bác sĩ đã phải đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cho bé. 

Ngoài ra rất nhiều thuốc điều trị huyết áp và suy tim gây các biến chứng nguy hiểm, Ví dụ như nhóm ức chế men chuyển (ACE inhibitor), bên cạnh một số tác dụng phụ thông thường, một số bệnh nhân còn bị các triệu chứng rất giống bệnh suyễn, viêm phù đường hô hấp trên và hội chứng tắc thở khi ngủ…Các báo cáo tần số cao của biến chứng này trong lâm sàng ngày càng nhiều. Hơn nữa, nhiều bệnh nhân đã bị điều trị sai do bác sĩ không phát hiện ra tác dụng phụ của thuốc mà chẩn đoán các triệu chứng này như một bệnh mới và chỉ định điều trị thêm bằng các thuốc đặc hiệu làm tăng thêm tác hại và không cải thiện được triệu chứng cho người bệnh. 

Chỉ trong năm 1992, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cho biết con số những phản ứng phụ ở đường hô hấp của nhóm ức chế men chuyển (ACE inhibitor )được báo cáo là 318 trường hợp hen suyễn và co thắt phế quản, 516 trường hợp tắc nghẽn thở, 7.260 trường hợp ho nặng cần phải điều trị và rất nhiều trường hợp bị mẩn ngứa. Thống kê ở Thụy Điển cũng cho thấy nhiều phản ứng ở đường hô hấp đã xảy ra cho người dùng thuốc nhóm ức chế men chuyển (ACE inhibitor ) như: ho, suyễn, tắc nghẽn mũi, viêm và phù thanh quản. Với khoảng hơn 40% bệnh nhân, các phản ứng này xảy ra ngay ở tuần thứ nhất khi dùng thuốc, số còn lại có thể có phản ứng chậm hơn.

âxa

Có thể nói rằng thuốc tim mạch như một con dao hai lưỡi, không có thuốc bệnh sẽ càng tiến triển theo chiều hướng xấu đi, nhưng sử dụng thuốc không đúng cách, sai chỉ định hoặc đôi khi chỉ là một chẩn đoán sai của các bác sĩ điều trị cũng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân. Nhất là với những người điều trị nhiều bệnh cùng 1 lúc thì vấn đề càng trở nên phức tạp hơn. 

Trên thực tế, các thuốc điều trị tim mạch có rất nhiều các tác dụng phụ như giãn mạch ngoại vị, hạ huyết áp thế đứng của Nitro Glycerin…, mới đây Bộ Y tế đã có công văn khuyến cáo đối với những bệnh nhâm điều trị nhóm hạ mỡ máu statin không nên điều trị quá 20 ngày. Điều đó, cũng 1 phần chứng minh những tác dụng phụ không thể lường trước được của các thuốc điều trị tim mạch. 

Giải pháp nào?

Vì vậy, cách tốt nhất để hạn chế việc sử dụng thuốc tim mạch là ngăn chặn những nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, cũng nên dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, phải nói ngay cho bác sĩ biết những dấu hiệu trước và sau của cơ thể bạn khi dùng thuốc. 

Hiện nay, tại các nước phát triển, mỗi một bệnh nhân tim mạch đều có một bác sĩ riêng điều trị cho mình, ở Việt Nam điều đó vẫn còn là một điều xa xỉ, khi chúng ta vẫn còn yếu và thiếu cả về cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn. Cho nên, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy trang bị ngay những kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này, từ đó có phương pháp để phòng ngừa phù hợp. Sự chủ quan, thờ ơ sẽ luôn là một tai họa, đừng để đến khi những biến chứng của tim mạch ập đến bạn mới vội ân hận. 

Tại rất nhiều các hội thảo trong nước, các chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt Nam luôn khuyên chúng ta “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, đặc biệt là hạn chế sử dụng thuốc, nên sử dụng các sản phẩm tự nhiên lành tính, không có tác dụng phụ tốt cho tim mạch như Đan Sâm, Tam Thất vẫn luôn được tin dùng từ lâu.

Hãy gọi điện cho chúng tôi theo đầu số 0965.65.95.15 để được tư vấn cụ thể hơn về tim mạch!

Theo Lê Vân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here