Thiếu cân nhưng mỡ bụng – cẩn thận chết vì bệnh tim!

0
31

Tuy nhiên theo những nghiên cứu mới nhất gần đây cũng cho thấy những người có trọng lượng bình thường thậm chí hơi gầy ốm nhưng có vòng bụng dư mỡ lại có nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim mạch cao hơn cả những người dư cân hoặc béo phì. Phát hiện này đã xua tan một suy nghĩ trước đây cho rằng bệnh tim mạch chỉ đe dọa những người dư cân và béo phì.

Béo phì là trạng thái thừa cân do tăng khối lượng mỡ. Nếu mỡ thừa phân phối đều toàn thân, đó là trường hợp béo phì toàn thân. Nếu mỡ thừa tập trung chủ yếu ở bụng, mông đùi, đó là béo phì hướng tâm, rất nguy hiểm vì dễ dẫn đến rối loạn lipid máu. Việc thừa cân sẽ góp phần gia tăng tổng mức cholesterol trong máu, đồng thời mang đến nguy cơ huyết áp cao và bệnh mạch vành. Nếu ở cấp độ béo phì, lượng cholesterol sẽ tăng vọt, huyết áp đặc biệt cao và kéo theo bệnh tiểu đường. Trong nhiều trường hợp, chứng béo phì chịu trách nhiệm cho hầu hết các bệnh tật liên đới, trong đó đa phần là bệnh tim mạch.

Có thể nói, béo phì là một yếu tố nguy cơ mang đến nhiều yếu tố nguy cơ khác có thể gây ra bệnh tim mạch, trong đó thường gặp nhất là cao huyết áp, bệnh mạch vành và đột quỵ. Khi mắc các bệnh về tim mạch, người bệnh sẽ bị tổn thương đến chức năng của tim và các mạch máu nên gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Gián đoạn hay không cung cấp đủ oxy đến các bộ phận trong cơ thể, làm các cơ quan nội tạng bị phá hủy hoặc thậm chí gây ra chết người. Đến đây chắc các bạn phần nào đã hiểu nguy cơ chết vì bệnh tim mạch ở những người béo phì là rất cao.   

Tuy nhiên, theo như các kết quả nghiên cứu mới nhất được trình bày tại Hội nghị của Hội Tim mạch châu Âu tại Munich, Đức đã cho thấy rằng nguy cơ tử vong vì bệnh tim là cao hơn 2,75 lần và nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào là cao hơn 2,08 lần ở những người có cân nặng bình thường song bị béo phì vùng bụng so với những người có cân nặng bình thường và tỷ lệ bụng/hông bình thường. Có một vài lý do giải thích tại sao béo phì vùng bụng lại làm tăng nguy cơ tử vong.

 người gầy bệnh tim

Nguy cơ bệnh tim ở người béo bụng còn cao hơn béo phì

Tình trạng béo bụng là dấu hiệu không khỏe mạnh, ngay cả đối với những người có thể trọng bình thường. Có nhiều lý do giải thích tại sao béo bụng lại làm tăng nguy cơ tử vong. Trong đó, nguyên nhân hàng đầu là nó làm tăng mức kháng insulin của cơ thể. Đồng thời, những người bị béo bụng có xu hướng giảm mức chất béo ở những nơi mà các chất béo có thể có tác dụng bảo vệ sức khỏe, chẳng hạn như vùng hông và chân. Ngoài ra, những người bị béo bụng cũng thường có khối lượng cơ ở vùng bụng ít hơn.
Tuy nhiên, yếu tố nguy cơ này có thể thay đổi được! Đó là duy trì cân nặng ở mức lý tưởng. Lựa chọn điều trị cho người bệnh thừa cân dựa trên đánh giá ban đầu các yếu tố nguy cơ tim mạch khác. Đồng thời, cần đánh giá mức độ sẵn sàng để thay đổi – đây là điều cơ bản quyết định thành công trong việc giảm cân. Những người sẵn sàng giảm cân cần được tư vấn đầy đủ về các thông tin cần thiết để thay đổi hành vi, và có chế độ ăn kiêng, luyện tập thể lực hợp lí.
 
Ngọc Thạch 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here