Tăng huyết áp và nguy cơ dẫn đến “Nhồi máu cơ tim” – sát nhân thầm lặng của cuộc sống hiện đại

0
52

Cao huyết áp là một căn bệnh tưởng chừng như đơn giản có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống. Nhưng ít ai biết được rằng đây chính là nguyên nhân của các bệnh về tim mạch. Nguy cơ tử vong vô cùng lớn.


Tăng huyết áp – căn bệnh của thời đại

Nhân ngày 17/5 – Ngày thế giới hưởng ứng phòng chống tăng huyết áp, Viện Tim mạch Việt Nam tổ chức buổi tư vấn nói chuyện về bệnh tăng huyết áp và các bệnh liên quan đến tăng huyết áp. Tại buổi nói chuyện GS Nguyễn Lân Việt – Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết : Tại Việt Nam, số lượng người mắc bệnh huyết áp đang gia tăng nhanh chóng và gây ra nhiều biến chứng nặng nề. Vì vậy, việc tuyên truyền cho người dân hiểu về bệnh tăng huyết áp và kiểm soát tốt căn bệnh này sẽ mang lại những lợi ích tích cực, tránh được nhiều nguy cơ tử vong.
Theo điều tra gần đây của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8 tỉnh, thành phố trong cả nước, tỷ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên là 25%. Trong đó, có 52% số người bị bệnh không biết mình bị tăng huyết áp; 30% biết bị tăng huyết áp nhưng không điều trị; 64% bị tăng huyết áp đã điều trị nhưng không triệt để.
Cũng theo GS. Việt cho biết chỉ một số bệnh nhân tăng huyết áp có một vài triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, mặt đỏ bừng, ù tai… Đại đa số thường không có những triệu chứng nào cảnh báo trước. Tuy nhiên, ở nhiều bệnh nhân có các dấu hiệu đau đầu xuất hiện và tiếp ngay sau đó là bị xuất huyết não, dẫn đến tử vong.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2000, toàn thế giới có 972 triệu người bị cao huyết áp và con số này sẽ tăng lên 1,56 tỉ người vào năm 2015. Tại Việt Nam, theo khảo sát của Bộ Y tế đối với người dân 20 tuổi trở lên tỉ lệ cao huyết áp là 25% tương đương 22,5 triệu người. Bệnh huyết áp cao đang là một gánh nặng cho cả thế giới và các quốc gia. Đây là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, nhất là các bệnh về tim mạch.
tăng huyết áp

Tăng huyết áp có thể là do sự hình thành của mảng xơ vữa

Nguy cơ của bệnh động mạch vành

Từ lâu nay, chúng ta đều nghe nói rằng tăng huyết áp là kẻ thù số một của trái tim và khối óc. Với khối óc thì đã rõ, đó là tắc mạch não, xuất huyết não gây đột quỵ. Còn đối với trái tim thì biến chứng cũng không thể tránh khỏi, thậm chí sẽ rất nặng nề nếu để tình trạng huyết áp cao tồn tại lâu ngày. Một trong các biến chứng trên hệ tim mạch là bệnh động mạch vành (động mạch nuôi tim). Khi huyết áp tăng cao, làm tăng áp lực trên thành động mạch, lâu ngày làm thành mảng xơ cứng, dày, lớp vỏ nội mạc bị xơ vữa. Nếu đã có mảng xơ vữa rồi, thì áp lực dòng máu lớn sẽ dễ gây tách, vỡ mảng xơ vữa ra khi đó các mảng này sẽ di chuyển trong lòng mạch, làm bít tắc lòng mạch. Hơn nữa, mảng xơ vữa bong ra cũng là một yếu tố dẫn đến hình thành cục máu đông, đây chính là nguyên nhân gây cơn đau thắt ngực.

Cơn đau thắt ngực là biểu hiện điển hình nhất của nhồi máu cơ tim. Trong khi đó, nhồi máu cơ tim là bệnh lý rất nguy hiểm, mỗi năm cướp đi 2,5 triệu người. Lại không thể chẩn đoán trước, khi phát bệnh nguy cơ tử vong rất lớn, thường thì 5 – 10 phút có thể cướp một mạng người. Vì vậy theo GS.TS Phạm Gia Khải – Chủ tịch hội tim mạch Việt Nam, nên phòng ngừa bệnh nhồi máu cơ tim bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý: Giảm cân, không hút thuốc, không sử dụng bia rượu…kết hợp với các thảo dược đã được chứng minh sẽ giúp tăng cường hiệu quả phòng tránh từ đó giảm thiểu tỷ lệ mắc và tử vong do căn bệnh nguy hiểm này.

Lê Phượng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here