Nhồi máu cơ tim – nỗi lo và gánh nặng

0
22

Trong bản thân mỗi chúng ta, có lẽ không ai chưa nghe đến cụm từ “nhồi máu cơ tim, đột quỵ”. Và chắc hẳn cũng không ít người đã trải qua cảm giác đau đớn khi mất một người thân.  

Mới hôm qua, người ấy – có thể là bất cứ ai quanh bạn còn khỏe mạnh mà hôm nay đã nằm hôn mê bất động, không nghe được những điều bạn nói và có thể ra đi đột ngột bất cứ lúc nào. Có khi nào bạn đã tự hỏi… tại sao lại như vậy? Chúng ta tự xem mình như một cỗ máy trong cuộc sống, và trong cuộc sống ấy có những bước ngoặt mà ngay cả chúng ta cũng không thể đoán trước được. Trước khi để cỗ máy của chúng ta phải lên tiếng, bạn hãy lên dây cót làm những điều cần thiết khi chưa quá muộn… 

sfscsc

 Sức khỏe của con người là điều quan trọng, có sức khỏe là có tất cả, mất sức khỏe nghĩa là bạn chẳng còn điều gì. Bạn có thể làm lụng cả một đời vất vả, hy sinh mọi điều về con cái và những người thân. Nhưng đã đến lúc bạn nên nghĩ cho mình, bởi bạn là tất cả đối với họ. Không có bạn, liệu những người thân của bạn sẽ đau khổ như thế nào? 

Với cuộc sống hiện đại như ngày nay, ngày càng có nhiều người mắc các bệnh về tim mạch. Hằng ngày, trên các phương tiện truyền thông vẫn ra rả những cái chết đột ngột của bất kỳ ai vì nhồi máu cơ tim. Trước kia, người ta cho rằng nhồi máu cơ tim chỉ xuất hiện ở các nước phát triển, đời sống cao. Nhưng ngày nay nhồi máu cơ tim lại gặp cả ở các nước chậm phát triển, có đời sống không cao. Nguy hiểm hơn nữa là nhồi máu cơ tim ngày càng trẻ hóa. Vì vậy, nhồi máu cơ tim không chỉ là vấn đề y tế mà còn là vấn đề của toàn xã hội. 

Ở Việt Nam số người bị nhồi máu cơ tim ngày càng cao, là gánh nặng, nỗi lo của gia đình và xã hội. Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có thể chết đột ngột bất cứ lúc nào, khi bạn vui chơi, nghỉ ngơi, làm việc…Trường hợp của Anh N.T.Thanh là một ví dụ, do đặc thù công việc thường xuyên phải tiếp khách, sử dụng nhiều bia rượu, thuốc lá, nên mới hơn 50 tuổi anh đã mắc bệnh tim mạch vành. Anh thường xuyên có những cơn đau thắt ngực, người mệt mỏi, khó thở, tim đập nhanh mỗi khi vận động. Anh bị đột quỵ trong một chuyến đi công tác, may mắn lắm anh mới thoát được tử thần. Tuy nhiên biến chứng dẫn đến liệt nửa người. Từ một người đàn ông khỏe mạnh anh bỗng dưng phải nằm liệt trên giường bệnh, mọi sinh hoạt ăn uống, cá nhân đều phải phụ thuộc vào người thân. 

Có lẽ trường hợp như Anh Thanh không phải là hiếm, vì những biến chứng của nhồi máu cơ tim vô cùng nặng nề, có thể vỡ tim, đứt cột tim, suy tim, liệt, chết đột ngột…  Trên thực tế có rất nhiều người bỏ qua những triệu chứng báo hiệu nguy cơ nhồi máu cơ tim như đau thắt ngực, vã mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt, bất tỉnh, mệt nhọc, khó thở, tái nhợt, tim đập mạnh… cho đến khi xuất hiện một cơn nhồi máu cơ tim thì đã quá muộn. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim truyền thống như điều trị nội khoa (dùng thuốc), điều trị can thiệp động mạch vành (nong rộng lòng động mạch, đặt khung giá đỡ trong lòng động mạch vành), điều trị phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. 

Tuy nhiên các thuốc điều trị nội khoa có nhiều tác dụng phụ như dãn mạch ngoại vị, hạ huyết áp thế đứng nitro glycerin, làm chậm nhịp tim…, điều trị can thiệp chi phí lại tốn kém – hơn 80 triệu cho một lần phẫu thuật. Vì vậy, điều trị dự phòng đang được các chuyên gia hướng đến. Bên cạnh tích cực kiểm soát các nguyên nhân gây ra bệnh như : Đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì, hút thuốc lá, stress…thì nên dùng kèm các sản phẩm hỗ trợ sẽ giúp bệnh nhân giảm thiểu tối đa nguy cơ phải nhập viện do nhồi máu cơ tim. Nhất là các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn, không có tác dụng phụ. 

Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh, đó là câu nói mà ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng thực hiện được điều đó, nhất là với tâm lý chủ quan, xem nhẹ bệnh tật, đến khi phát hiện thì khả năng cứu chữa dường như vô cùng ít. Vẫn còn đó những con số biết nói về số người tử vong về tai nạn, về bệnh tật và cả về nhồi máu cơ tim. Đến bao giờ chúng ta mới ý thức được giá trị của mình?

Hồng Nhung


 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here