Nhồi máu cơ tim, ngưỡng cửa tử thần

0
44

Tin bà Lan mất nhanh chóng lan truyền khắp làng trên ngõ dưới, ai cũng bàng hoàng không dám tin vào tai mình. Bà Lan khỏe mạnh nếu không nói là nhất cái hội phụ nữ xã này, mình bà làm cả mẫu ruộng, 5 con lợn nái, gà vịt bà nuôi đủ cả. Bà vẫn luôn là tấm gương cho các mẹ dậy con gái, vậy mà như sét đánh ngang tai bà chết vì bị lên cơn đau tim

Ở cái làng này, bà con đâu biết đến đau tim là gì. Chỉ biết bà ấy lên cơn đau tim rồi bị ngất xỉu lúc nửa đêm, khi người nhà phát hiện đưa bà ấy đến bệnh viện huyện thì tim ngừng đập rồi. Thực tế, trường hợp như bà Lan không phải là hiếm.  “Các bệnh lý về tim mạch vô cùng nguy hiểm, khả năng biến chứng nhồi máu cơ tim hay còn gọi là cơn đau tim cao, nhất là với những bệnh nhân hở van tim, hẹp động mạch vành, bệnh tim mạch vành, bệnh thiếu máu cục cơ tim… với những bệnh nhân này thì khả năng tử vong là thường trực, thường chỉ 5 – 10 phút, dài nhất là hơn 30 phút. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ mất mạng ngay lập tức”.

ssdsdKhả năng sống sót khi bị nhồi máu cơ tim là vô cùng thấp

Trên thế giới, mỗi năm ghi nhận hàng chục triệu người chết vì các bệnh  tim mạch, trong đó nhồi máu cơ tim vẫn chiếm con số hàng đầu. Tổ chức Y thế giới cũng cảnh báo về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Nhất là ở các nước đang phát triển, trước đây, khi nhắc đến bệnh tim mạch người ta vẫn chỉ nghĩ đến các nước châu Âu, nhưng với sự phát triển không ngừng của kinh tế, sự ảnh hưởng tiêu cực của xu hướng toàn cầu hóa, lối sống không lành mạnh… đã khiến ngày càng nhiều các nước đang phát triển xếp vào top các nước mắc bệnh tim mạch cao. Trong đó, chủ yếu là những người mỡ máu, béo phì, đái tháo đường, huyết áp cao, sử dụng nhiều bia rượu, căng thẳng, stress kéo dài…

Nguy hiểm hơn 25% bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim không có dấu hiệu rõ ràng. Những bệnh nhân này thường là người có tiền sử tiểu đường, cao huyết áp. Thông thường, những triệu chứng điển hình là đau ngực, tức ngực, khó thở, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tê lạnh chân tay… Đây là những dấu hiệu thường thấy của bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim, bệnh tim mạch vành, hẹp động mạch vành, hở van tim… Tuy nhiên, những dấu hiệu này thường không được để ý vì nó giống như dấu hiệu của bệnh cảm cúm, mệt mỏi, lao động quá sức, nên tâm lý chúng ta thường chủ quan. Đến khi bệnh tái phát thì khả năng cứu chữa dường như không còn. Trường hợp như Bà Lan là một ví dụ điển hình nhất.

sfdsds
Đừng bao giờ để nước mắt rơi muộn màng

Và trên thực tế, thì không ít những cái chết “tức tưởi” như vậy. Như các cầu thủ bóng đá đột tự trên sân cỏ vì nhồi máu cơ tim, cựu chủ tịch Triều Tiên Kim – jong – il… nếu sự chủ quan và thờ ơ vẫn tiếp diễn thì một ngày nào đó có thể sẽ là bạn.

Phòng ngừa vẫn là phương pháp hữu hiệu nhất, nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Đến khi nhập viện cấp cứu, mạng sống trong gang tấc, tiêu tốn tiền của… nhưng vẫn không giữ được tính mạng thì chúng ta chỉ biết khóc. Có lẽ giọt nước mắt lúc đấy không còn được chấp nhận, bởi trên thực tế sự chủ quan và thờ ơ còn là một căn bệnh khó chữa và nguy hiểm hơn nhồi máu cơ tim.

Ghi chép của Phương Lê

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here