Nhiều người tử vong do không biết bị cao huyết áp

0
19

Không ít bệnh nhân đang sinh hoạt bình thường bỗng nhiên phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì tăng huyết áp đột ngột. Chính vì thế, huyết áp cao được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”.

 

90% không rõ nguyên nhân


Theo GS TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam, bệnh tăng huyết áp là một căn bệnh thời đại và nó được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”. Sở dĩ được ví von như thế vì ngoài một số bệnh nhân có biểu hiện ra bên ngoài như: cảm thấy khó chịu, nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, đánh trống ngực, gắng sức, chóng mệt, có khi chảy máu cam và đo huyết áp thấy cao… thì có những người bệnh không cảm thấy gì, không có dấu hiệu nào cảnh báo trước về căn bệnh này.


Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, tăng huyết áp ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỉ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mạn tính. Điều đáng nói, đây cũng là căn bệnh mà đa số người dân đều chủ quan, lơ là.


Tại buổi công bố nhân ngày tăng huyết áp thế giới 17/5 vừa qua, GS Nguyễn Lân Việt – Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam khẳng định: tăng huyết áp nếu không được điều trị đúng và đầy đủ sẽ có rất nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí có thể gây tử vong hoặc để lại các di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, sức lao động của người bệnh và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Một số biến chứng chính của tăng huyết áp như:


  • Các biến chứng về tim gồm cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim… 


  • Các biến chứng về não: Xuất huyết não, nhũn não, bệnh não do tăng huyết áp


  • Các biến chứng về thận: Đái ra protein, phù, suy thận…


  • Các biến chứng về mắt: Mờ mắt, xuất huyết, phù gai thị


  • Các biến chứng về mạch máu: Phình hoặc phình tách thành động mạch, các bệnh động mạch ngoại vi…


Căn bệnh càng nguy hiểm khi tuyệt đại bộ phận (khoảng 90%) các bệnh nhân bị tăng huyết áp là không rõ nguyên nhân. Chỉ một số nhỏ các bệnh nhân (<10%) bị tăng huyết áp tìm được nguyên nhân (tức là do hậu quả của một số bệnh lý khác).

 lắng nghe cơ thể bạn

Ảnh minh họa

 

Hãy lắng nghe cơ thể bạn


Theo GS. Nguyễn Lân Việt, điều tra gần đây nhất của Viện Tim mạch tại 8 tỉnh và thành phố, thì tỷ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên là 25%. Như vậy, cứ 4 người Việt Nam trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp. Song đáng lưu tâm, có tới khoảng có 30% số người biết bị tăng huyết áp nhưng không điều trị.  


Theo GS TS Phạm Gia Khải, việc phòng ngừa bệnh tăng huyết áp trước khi phải nhập viện điều trị là vô cùng quan trọng. Đối với người trung niên và cao tuổi nên đo huyết áp thường kỳ, một tháng, ba tháng hoặc sáu tháng một lần để có thể phát hiện sớm bệnh, kể cả khi không có triệu chứng. Người bị bệnh tăng huyết áp cần giảm cân nặng (nếu thừa cân), không hút thuốc lá, thuốc lào, không ăn mặn, tránh lo âu, căng thẳng và tập thể dục đều đặn hàng ngày…


Ngoài ra, các chuyên gia tim mạch cũng khuyên, với những người nằm trong nhóm nguy cơ, cần phòng ngừa bằng cách kết hợp sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên an toàn cũng mang lại hiệu quả tích cực mà không có tác dụng phụ. 


Đinh Vũ


 


BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here