Nguy cơ tim mạch vì dùng son môi

0
21

Chỉ có phụ nữ mới có thể hiểu tầm quan trọng của mỗi thỏi son môi. Có thể nói son môi là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống của chị em. Quyết định đến tinh thần, tăng thêm vẻ đẹp, sự tự tin, nét quyến rũ cho một nửa của thế giới. Nhưng ít ai biết rằng, nguy cơ bị tim mạch vì những thỏi son môi cũng không kém hút thuốc lá và sử dụng nhiều rượu bia.
Theo các nhà khoa học, trong son môi có nhiều Triclosan, một chất đang gây ra nhiều tranh cãi đối với các nhà nghiên cứu trước những nguy cơ của nó đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi có một kết luận chính thức, chúng ta nên tự bảo vệ bản thân bằng cách hạn chế sử dụng những sản phẩm liên quan đến triclosan.
Triclosan là một tác nhân diệt trùng tổng hợp, được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể, mỹ phẩm…Là một chất phổ biến, nhưng không bao giờ được để dính lên da. Chất này khi vào cơ thể sẽ làm gián đoạn dòng chảy của các ion canxi, có nhiệm vụ dẫn truyền các tín hiệu từ não đến các mô cơ. Theo đó các nhà khoa học kết luận rằng chỉ cần 20 phút phơi nhiễm với triclosan cũng làm giảm 25% chức năng hoạt động của tim. Triclosan còn có liên quan đến các dị tật bẩm sinh, mất cân bằng hệ thống nội tiết tố, cản trở quá trình phát triển cơ bắp, làm yếu hệ thống miễn dịch và còn nhiều mối nguy hiểm khác nữa.

scsscsChi Linh Nga ( Hà Đông, Hà Nội) là một thợ làm tóc, từ nhỏ chị đã có thói quen trang điểm và tô son đậm. Dù rất cảnh giác, không bao giờ dùng hàng chợ, nhưng dạo gần đây chị thấy mệt mỏi, khó thở, tim đập nhanh ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống của chị. Đi khám bác sĩ mới biết chị mắc bệnh tim mạch vành, phải dùng thuốc hỗ trợ điều trị.

Bằng mắt thường không thể phân biệt loại son nào có chứa chất độc hại hay không. Vì vậy, các bác sĩ khuyên chị em nên hạn chế dùng son, rửa sạch môi khi xong công việc. Một việc cần thiết nữa là cần có kiến thức khi chọn son môi. Những loại son không rõ nguồn gốc hoặc được làm giả các nhãn hiệu nổi tiếng là những nguồn gây bệnh chính. Ngoài ra, không nên để son tiếp xúc nhiều với thức ăn, đồ uống, tránh nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch – bệnh có nguy cơ tử vong hàng đầu với nhiều biến chứng nguy hiểm dẫn đến đột tử, điển hình là nhồi máu cơ tim. Căn bệnh mỗi năm đang cướp đi sinh mạng của 2,5 triệu người.

Ở các nước châu Âu, người ta thường sử dụng các loại son môi của các thương hiệu có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó là việc sử dụng kết hợp các thực phẩm chức năng giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nguy cơ mắc các bệnh do son môi gây ra, nhất là tim mạch.

Theo Lê Trang

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here