Người bệnh tim coi chừng nhập viện vì nắng nóng

0
27

Trong khi ngoài trời nhiệt độ lên tới hơn 40 độ thì các phòng máy lạnh lại mở ở mức lạnh tối đa, gây ra sự chênh lệch quá lớn vô tình trở thành cái “bẫy” đối với những người bị bệnh tim.

nguy hiểm từ điều hòa

Coi chừng… cái điều hòa

Nắng nóng ngoài trời có khi lên tới 41 – 42 độ C ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sinh hoạt của con người, các loại bệnh do nắng nóng gây ra ngày càng nhiều trong đó đặc biệt nguy hiểm có bệnh đột quỵ. Bệnh cảnh do nắng nóng rất đa dạng, biểu hiện từ mức độ nhẹ có thể tự khỏi sau khi nghỉ ngơi (say nắng nóng) đến mức độ nặng, nguy kịch có thể tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề về thần kinh, mặc dù được điều trị tích cực (kiệt sức, đột quỵ do nắng nóng.

Thời tiết nóng bức kỷ lục và liên tục biến đổi trong những ngày đầu hè vừa qua khiến bệnh nhân bị bệnh tim mạch nhập viện tăng hơn ngày thường. Thông tin từ Viện tim mạch Việt Nam, đa số là những bệnh nhân lớn tuổi có tiền sử liên quan đến cao huyết áp, hội chứng vành cấp, nhồi máu cơ tim và can thiệp mạch vành.  Tại Viện Lão khoa quốc gia, những ngày nắng nóng, rất nhiều bệnh nhân đến khám chủ yếu là các bệnh tăng huyết áp, tim mạch và bệnh liên quan đến nắng nóng như say nắng, suy nhược vì mất nước…

Theo TS. Tạ Mạnh Cường, Trung tâm trợ giúp người cao tuổi và phát triển cộng đồng, những người mắc bệnh động mạch vành thường có mảng xơ vữa trong lòng động mạch, nguy cơ giảm thể tích tuần hoàn. Đối với những bệnh nhân này trong mùa hè sẽ dễ bị thuyên tắc động mạch vành hơn, làm cho bệnh càng thêm nặng nề.

GS TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam lý giải thêm, nhiệt độ nóng bức dễ làm nhịp tim tăng nhanh do vậy huyết áp cũng tăng theo, đây là điều nguy hiểm đối với người có sẵn bệnh tăng huyết áp, bệnh tim mạch. Một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới đột quỵ được nhiều chuyên gia cảnh báo có liên quan đến… cái điều hòa. Trong khi nhiệt độ ngoài trời quá nóng, có khi lên 42- 43 độ thì điều hòa các cơ quan, đơn vị hoặc ở nhà thường bật nhiệt độ giảm tối đa, có khi chỉ 18 độ. Nhiệt độ giữa ngoài trời và trong nhà chênh lệch nhau quá cao khiến những người cao huyết áp, tim mạch không kịp thích nghi, có thể dẫn đến tai biến như đột qụy.

Phòng ngừa thế nào?

Để phòng ngừa nguy cơ nhập viện do thời tiết, TS. Tạ Mạnh Cường tư vấn: trong mùa nắng nóng, các bệnh nhân này cần phải uống thuốc và uống nước đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giảm được nguy cơ đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó, để tăng cường sức mạnh cho trái tim, cần có những giải pháp phòng ngừa bằng cách kết hợp sử dụng một số thực phẩm chức năng hỗ trợ.

GS Phạm Gia Khải cũng khuyên, không để điều hòa quá thấp, chênh lệch nhiệt độ trong phòng lớn so với môi trường bên ngoài. Khi đi ra ngoài nắng nên mang đủ mũ nón, uống đủ nước, muối khi làm việc trong môi trường nắng nóng; trong phòng làm việc cần thông gió, thông khí. Đặc biệt không làm việc hoặc có những hoạt động gắng sức khi cơ thể mệt mỏi, ăn uống không đầy đủ. Nếu phải lao động nặng nhọc ngoài trời nên tránh thời gian 11 giờ đến 15 giờ.

Ngoài ra, theo lời khuyên của các bác sĩ, những người cao tuổi nếu tập thể dục vào buổi sáng, nên về sớm hơn và đi tập muộn hơn nếu vào buổi chiều, thời gian tập cũng nên ngắn lại. Đối với những người có bệnh tim mạch, khi nhiệt độ nóng bức dễ làm nhịp tim tăng nhanh. Nếu người bệnh có những dấu hiệu nhức đầu, chóng mặt phải nhanh chóng đến khám tại các cơ sở y tế, đề phòng những cơn tăng huyết áp kịch phát, nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng như tai biến mạch máu não.

Trần Linh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here