Né cục máu đông, phòng chống cả nhồi máu cơ tim lẫn tai biến, đột quỵ

0
27

Cục máu đông nghe có vẻ chỉ là một hiện tượng bình thường của cơ thể. Nhưng các bạn đừng hiểu lầm, cục máu đông bên trong cơ thể là một hiện tượng hoàn toàn khác so với hiện tượng đông máu bình thường của cơ thể khi máu bị chảy ra ngoài và tiếp xúc với môi trường. Khi máu bị đông lại trong cơ thể thì rất có khả năng người ta sẽ gặp phải những điều sau đây:

  • Trở thành phế nhân cho dù đã đề phòng với các bệnh tim mạch, huyết áp.
  • Nhồi máu cơ tim tấn công bất ngờ và cướp đi mạng sống cho dù có là nam hay nữ, trẻ khỏe hay già yếu.
  • Mất chất lượng cuộc sống vì hậu quả của viêm tĩnh mạch.

dòng máu luận chuyển bình thường

Dòng máu lưu thông bình thường

 Máu đông làm tắc mạch

Tất cả những điều trên đã xảy ra rất nhiều trên thế giới và tình trạng đó chắc chắn không kém phần nghiêm trọng ở nước ta. Chúng ta vấn đang rất thiếu những phương pháp bài bản để thực hiện được các mục tiêu sau:

– Phòng chống bệnh huyết áp cao cho người vừa bước vào tuổi trung niên.

– Ngăn ngừa bệnh lý mạch vành cho đối tượng bị với stress kéo dài.

– Phổ biến biện pháp giảm thiểu nguy cơ do bệnh tĩnh mạch ở người phải ngồi lâu, phải đứng lâu nhiều giờ vì công ăn việc làm. Cụ thể ở đây là giới nhân viên văn phòng, công sở.Tất cả hậu quả vừa kể lại có chung một điểm tương đồng trong cơ chế bệnh lý. Hầu hết các trường hợp tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, hoại tử đầu chi… không thể xảy ra nếu không có cục máu đông làm tắc mạch.

Như đã nói, đông máu là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước tình trạng xuất huyết. Vì vậy việc chặn đứng hoàn toàn quá trình này là một việc không thể vì điều đó dẫn đến một việc còn nguy hiểm hơn là cơ thể người sẽ không thể chặn đứng được việc xuất huyết cả trong và ngoài cơ thể. Điều quan trọng đối với một liệu pháp phòng ngừa nhồi máu cơ tim là phải tìm ra cách để ngăn chặn và kiểm soát cơ chế làm đông máu của cơ thể, tránh các trường hợp cơ thể phàn ứng sai lệch và khởi động cơ chế đông máu như: 

– Phản ứng co thắt mạch máu đột ngột ảnh hưởng của nội tiết tố phát sinh từ stress.

 – Tình trạng tăng mỡ máu khiến dòng máu trở nên đậm đặc.

 – Thương tổn trầy xước trên mặt trong thành mạch khiến tiểu cầu có nơi tụ tập và kết dính lại trong lúc lưu thông trong mạch máu.

 Tình trạng trên tất nhiên càng nhanh nếu chủ thể vừa béo phì lại tiếp tay bởi với thuốc lá, rượu bia, thói quen ít vận động, nếp sống thức nhiều ngủ ít, lạm dụng dược phẩm… Nhưng thực trang xã hội hiện giờ vẫn là thuốc lá, rượu dễ mua như mớ rau mớ cỏ còn người dân thì vẫn vô tư và vô tâm với sinh mệnh của chính mình.

  

Cục máu đông làm tắc động mạch vành

Không phải là không thể

Phân tích nêu trên đồng thời cho thấy một lối thoát cuối đường hầm. Đó là tìm cách giữ cho dòng máu không quá đậm đặc để máu dễ thoát qua những nút thắt trong mạch máu. Việc phòng ngừa tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim vẫn sẽ có thể đạt được nếu những người thuộc diện ” nguy cơ cao” biết tuân thủ những điều sau đây.

 – Kiểm tra định kỳ hoạt động của tim mạch và hệ tuần hoàn.

 – Chủ động giảm cân và ăn kiêng theo chỉ dẫn của chuyên gia và các trung tâm tư vấn, thẩm mỹ.

 – Cương quyết nói không với thuốc lá.

 – Tập dưỡng sinh, yoga và đặc biệt là thiền định để cân bằng tâm thế hóa giải stress cùng những khúc mắc trong lòng.

 – Vận động thể dục thể thao vào những khoảng thời gian rỗi thay vì các hoạt động vui chơi thụ động như nghe nhạc, xem phim, bóng đá, game….

 – Chú trọng các sinh – khoáng tố cần thiết để bảo vệ thành mạch như tiền sinh tố A, sinh tố E, khoáng tố kẽm, selen, crôm trong khẩu phần thường ngày.

 – Phối hợp dược thảo và gia vị có công năng chống co thắt vi mạch, hạ mỡ trong máu và nhất là giữ cho máu loãng trong chế độ dinh dưỡng.

 Sớm một chút, từ tốn một chút

 Tóm lại mạch máu là nơi lưu thông của máu đến các bộ phận của cơ thể thì các vấn đề đối với mạch máu cũng giống như các vấn đề về giao thông. Để giải quyết vấn nạn tắc đường trong giao thông đối với một cá nhân hay một xã hội thì chỉ có hai cách. Giải pháp thường được người ta thực hiện nhất là cải tạo chất lượng đường xá, tương ứng với chất lượng của thành mạch máu. Thành mạch máu có dày, tương ứng với việc đường giao thông rộng đẹp và không có nhiều “ổ trâu, ổ bò” khiến các mạch máu phải tránh né nếu không muốn mắc lại và hình hành cục máu đông – tắc đường.

Điều thứ hai cần làm là giảm lưu lượng xe cộ tham gia giao thông hay làm loãng máu như phần trên đã đề cập. Điều này là gần như bất khả thi với việc giao thông nhưng lại có thể làm được đối với việc lưu thông máu mà chẳng hề cần đến các biên pháp oái oăm như đánh thuế xe ô tô thật cao, không cho đăng kí thêm xe máy mới, thậm chí tức cười như chuyện biển số chẵn, biển số lẻ. Các loại thuốc, trà hạ huyết áp thông thường cũng có thể phần nào làm tốt điều này xong lại không có các biện pháp để đáp ứng các nhu cầu tu bổ hệ thống đường xá-mạch máu cũng như các biện pháp phòng ngừa giải tỏa ách tắc cục máu đông khi cần thiết khác.

Và cũng như đối với việc tắc đường, người ta cũng cần phải tập luyện cho mình quen với ý nghĩ : sớm một chút. Đi sớm một chút để tránh giờ đi làm của mọi người, đi chậm lại và từ tốn để giải tỏa lưu lượng cho đường phố. Phòng ngừa sớm một chút, để tránh phải đi cấp cứu trong lúc giờ tan tầm, tĩnh tâm một chút để cơ thể có dịp nghỉ ngơi và phục hồi. Không thể chỉ trông chờ vào viên thuốc lúc nước đã đến chân, trông vào vị thần y nào đó có thể hóa giải được lệnh triệu hồi của tử thần. Dù bệnh viện có tốt đến mấy, trang thiết bị có hiện đại nhường nào thì đối với một ca bệnh nhồi máu cơ tim do cục máu đông, khả năng sống sót cũng là rất bấp bênh.

Còn nếu có thể chủ động phòng tránh cục máu đông cùng các nguy cơ đẫn đến nhồi máu cơ tim khác thì bạn hoàn toàn có thể tận hưởng cuộc sống viên mãn bên con cháu trong thời gian dài nhất có thể. Đó cũng là cái điều mà những người làm ngành y dược chúng tôi đang phấn đấu từng ngày.

theo Tú Linh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here