Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và nhồi máu cơ tim

0
28

Bệnh tiểu đường là bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu chúng ta tuân thủ đúng phác đồ điều trị. Nhưng cũng là bệnh gây ra rất nhiều biến chứng cho những ai mắc phải mà tiêu biểu nhất là bệnh tim mạch. 

adsđ
Tiểu đường – Mối đe dọa của tim mạch

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, là bệnh do cơ thể không thể kiểm soát được lượng đường huyết gây ra bởi các rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao, trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước. 

Có nhiều yếu tố quyết định bệnh tiểu đường như gen, môi trường, ăn uống, vận động thể lực, stress… hậu quả là làm tăng đường huyết, nếu kéo dài sẽ làm rối loạn chuyển hóa mỡ máu, rối loạn đông máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp… Nhiều thống kê cho thấy khoảng 80% bệnh nhân đái tháo đường bị xơ vữa động mạch. 

Chính vì thế, giữ lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định được xem là yếu tố quan trọng trong việc quản lý và giảm nguy cơ bị các biến chứng bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết càng gần mức bình thường thì nguy cơ biến chứng càng giảm. Vùng đường huyết an toàn đối với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường là 5,0 – 6,2 mmol/l trước khi ăn, 6 – 9 mmol/l sau bữa ăn 2 giờ và 6,0 – 8,3 mmol/l trước lúc đi ngủ. Đặc biệt, bệnh nhân tiểu đường phải giữ mức đường huyết không vượt quá 19mmol/l, nếu vượt qua con số trên, các biến chứng nghiêm trọng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Hơn 75% bệnh nhân đái tháo đường nhập viện vì tim mạch

Hơn 75 % bệnh nhân đái tháo đường nhập viện vì các biến chứng tim mạch và hẹp động mạch vành. Đại đa số các bệnh nhân này đều không có các triệu chứng rõ rệt, mà chỉ là những diễn biến âm thầm, đến khi bệnh đi vào giai đoạn nặng thì khả năng điều trị khỏi không cao, để lại nhiều biến chứng nặng nề. 

Trên thực tế, có rất nhiều bệnh nhân tiểu đường tử vong vì bệnh tim mạch. Các bệnh thường gặp nhất vẫn là bệnh tim động mạch vành , gây thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, suy tim, chết đột ngột. Triệu chứng điển hình là những cơn đau thắt ngực, cơn đau có thể lan sang vùng sau xương ức đoạn 1/3 dưới, lúc đầu triệu chứng đau có thể không rõ rệt, chỉ đau khi gắng sức, sau một thời gian đau cả khi nghỉ ngơi, đau có thời gian tăng dần, đau như ép ngực, đau vã mồ hôi, đau lan lên hàm và hai tay…những bệnh nhân này khả năng tử vong là thường trực. 

Ngoài ra, còn có tình trạng nhồi máu cơ tim xảy ra ở vị trí đau như trên nhưng đau nhiều hơn, ngậm thuốc không bớt, có thể tụt huyết áp, tử vong do loạn nhịp tim, nguy hiểm. Bệnh nhân cũng có thể bị sốc tim do nhồi máu cơ tim gây hoại tử phần lớn cơ tim nên tim không bơm đủ máu nuôi cơ thể. Bệnh nhân khó thở, trụy mạch, chi lạnh, không có nước tiểu, 95% tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Vì những biến chứng tim mạch nặng nề mà bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường gặp, chúng ta nên có những phương pháp phòng ngừa. Cách tốt nhất là kiểm soát lượng đường huyết trong máu, thường xuyên kiểm tra hệ tim mạch, khi có bất cứ một triệu chứng nào như : đau ngực, khó thở, hoa mắt, chóng mặt…cần nghĩ ngay đến khả năng tim mạch. Nếu chủ động phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh với bệnh nhân tiểu đường sẽ giảm đi hơn 50 %. 

Không hút thuốc lá, không ngửi khói thuốc, không uống rượu bia, tập thể dục đều đặn, hạn chế ăn mặn, uống thuốc kiểm soát HA và bổ sung sức khỏe cho tim mạch là phương pháp tối ưu giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch…Khi phòng ngừa tốt thì bệnh nhân tiểu đường sẽ giữ được trái tim khỏe mạnh và ngược lại, sự chủ quan, lơ là sẽ khiến con đường dẫn đến nguy cơ đột tử vì nhồi máu cơ tim nhanh chóng hơn. 

Theo Trần Tâm. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here