Giảm Cholesterol máu và mỡ máu, vấn đề luôn mới

0
21

Giảm Cholesterol triệt để liệu có tốt?

Giảm cholesterol là một vấn đề đã được nhắc đến nhiều lần không những chỉ trên trang nhồi máu cơ tim mà còn trên rất nhiều các phương tiện truyền thông khác. Khái niệm này cũng không còn xa lạ gì với đa số mọi người vì nó đã được rất nhiều sản phẩm đưa ra để làm bàn đạp quảng bá cho tác dụng giảm cholesterol, mỡ máu của mình. Thế nhưng liệu Cholesterol có quá xấu như mọi người vẫn nghĩ không? Hãy cùng tìm hiểu về nó một cách khách quan và tường tận với bài viết sau đây.

mỡ máu

 Cholesterol là một chất béo giống như sáp, tồn tại trong mọi tế bào của cơ thể và rất cần thiết trong việc xây dựng các tế bào khỏe mạnh và kích thích tố. Các vấn đề nghiêm trọng về tim có thể là kết quả của hàm lượng cholesterol trong cơ thể quá cao. Cholesterol cao không phải là kết quả của việc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo trong một vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí một vài tháng, nhưng nếu sau nhiều năm ăn uống như vậy thì hàm lượng cholesterol cao là điều khó tránh.

Ngày nay, bạn có thể thấy nhiều người vẫn cứ mặc nhiên ăn uống sinh hoạt một cách vô tội vạ, tiêu thụ một quá mức các sản phẩm giàu chất béo và cholesterol như đồ ăn nhanh, đồ nướng, đồ rán. Dường như mọi hoạt động tuyên truyền thậm chí đã đến mức “biết rồi khổ lắm nói mãi” đều không có kết quả. Và người ta vẫn cứ tiếp tục vin vào một số trường hợp đặc biệt với thân hình đầy đặn mà chẳng cần kiêng khem gì để lấy cái cớ cho rằng việc giảm cholesterol là không cần thiết. Nhưng sau khi đọc tiếp bài viết này thì hi vọng các bạn sẽ thay đổi được quan điểm sai lầm đó.

 Cholesterol được chia làm hai loại Cholesterol tốt(HDL) và cholesterol xấu(LDL) . Cholesterol tốt chính là các khối cholesterol tuân thủ đúng theo các cơ chế chuyển hóa và bài tiết của hệ tuần hoàn và tuyến gan – mật – thận nên có thể được luân chuyển đến gan và xử lý triệt tiêu. Còn Cholesterol xấu là các Cholesterol có thành phần cấu tạo đặc biệt khiến nó không chịu tác động của các qui luật trao đổi chất trong cơ thể do đó không phân giải được và tồn đọng lại trong mạch máu, khi bị tích tụ sẽ gây nên các vấn đề làm tắc nghẽn mạch máu.

chuyển hóa mỡ máuNhư vậy chính các cholesterol tốt với đặc tính hóa lí tương đồng với cholesterol xấu sẽ trung hòa và kết dính với cholesterol xấu rồi cùng dẫn đến gan để gan xử lí. Tại đây Cholesterol sẽ được phân giải để thành những thứ nguyên liệu quí giá cho hàng tỉ tế bào sống trên cơ thể con người. Cụ thể Cholesterol là chất cấu thành nên màng tế bào ở mọi bộ phận . Cholesterol cũng là tiền thân của để sinh tổng hợp nên các hormon steroid của tuyến thượng thận và tuyến sinh dục, đây là hai tuyến nội tiết vô cùng quan trọng đảm bảo chức năng sống còn và duy trì nòi giống.

Chính vì với những sự nhầm lẫn như trên mà người đã mắc bệnh hoặc người có nguy cơ bị mắc các chứng bệnh về cholesterol, mỡ máu luôn cảm thấy bình thản trước vấn đề này dù đã được các loại hình truyền thông nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Ngay cả trong các phương tiện truyền thông này cũng có lúc dường như là “đá ngang” nhau, lúc thì cảnh báo giảm cholesterol, khi thì lại được khuyến cáo rằng nên bổ sung cholesterol vào cơ thể. Và cuối cùng, kết quả là vẫn có nhiều trường hợp đáng tiếc gánh chịu hậu quả từ các căn bệnh có liên quan đến cholesterol cao trong khi lại có người bị vô sinh, một phần do kiêng khem cholesterol quá kĩ càng. Cùng lúc đó, lại có những người chẳng cần kiêng khem nhiều lắm mà vẫn có thể tránh khỏ mọi căn bệnh về cholesterol nhờ tập luyện thường xuyên hoặc khôn khéo biết chọn sử dụng các loại thực phẩm chức năng có tác dụng thực sự như một loại thuốc giúp “cân bằng” cholesterol máu chứ không phải giảm cholesterol máu một cách đơn thuần.

Với những người cao tuổi thì vấn đề giảm cholesterol xấu còn càng nghiêm trọng hơn. Người già tuổi cao sức yếu khó có thể có được cường độ hoạt động cao như người trẻ hơn nữa, khả năng sản sinh cholesterol tốt sau các quá trình vận động cũng đã giảm do các cơ quan và tuyến nội tiết đã lão hóa. Vì đối với cơ thể người già thì gần như là bắt buộc chúng ta phải sử dụng các loại thuốc hoặc thực phầm chức năng để có thể giúp họ giảm được lượng cholesterol xấu mà lại kích thích tạo ra cholesterol tốt. Còn nếu không thì những nguy cơ sau đây sẽ trở thành điều hiển nhiên.

Các bệnh do thừa choleterol xấu

Dưới đây là một số bệnh có thể xuất hiện nếu hàm lượng cholesterol trong cơ thể được đánh giá là quá cao hoặc lượng cholesterol xấu nhiều hơn cholesterol tốt.

mỡ máu tim mạch

Bệnh đau tim
Đau tim được đặc trưng bởi việc thắt chặt ngực là kết quả của sự hạn chế lưu lượng máu do động mạch bị tắc vì quá nhiều cholesterol xấu trong máu. Động mạch bị tắc và hẹp vì các chất béo lắng đọng tạo thành mảng bám gây ra hạn chế lưu lượng máu đến tim. Đau thắt ngực thường có thể dẫn đến bệnh tim mạch vành.

Bệnh động mạch vành 
Bệnh động mạch vành là một trong các loại bệnh tim phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn, tim hoặc cả hai. Cholesterol cao có thể hình thành chất béo lắng đọng trong các mạch máu, làm cho việc đưa máu thông qua các động mạch gặp khó khăn. Điều này làm cho tim không nhận được máu giàu oxy cần thiết, nên làm tăng tỷ lệ cho một cơn đau tim.

Bệnh ngoại vi động mạch
Cholesterol cao cũng làm tăng nguy cơ bệnh động mạch ngoại biên. Bệnh này là là do sự tích tụ mảng bám ở các động mạch chân. Kết quả là, chân của bạn không nhận được lượng oxy hoặc lượng máu cần thiết, dẫn đến bệnh ngoại vi động mạch – một căn bệnh gây đau đớn của các động mạch chân. Bên cạnh việc ảnh hưởng đến chân, bệnh ngoại vi động mạch có thể nâng cao mối đe dọa của một cơn đau tim và các vấn đề tim mạch khác. 

Huyết áp cao

Trong khi cholesterol tốt không gây ra huyết áp cao thì các cholesterol xấu lại là thủ phạm. Trong thực tế, cholesterol tốt có thể giúp đạt được huyết áp bình thường. Mức cholesterol xấu cao có thể làm cho cholesterol dính vào thành động mạch, cũng như các mạch máu khác. Điều này chặn đường máu lưu thông, làm cho tim phải làm việc “chăm chỉ” gấp đôi. Ngoài ra còn có một lượng lớn máu chuyển vào thành động mạch, dẫn đến huyết áp cao

Huyết áp cao có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ, dù là thỉnh thoảng mới xảy ra. Thiếu máu cục bộ tức là máu cung cấp cho não bị gián đoạn. Nghiêm trọng hơn thì có thể xảy ra một cơn đột quỵ khi lượng oxy và máu cần thiết không được chuyển lên não. Bởi vì đột quỵ có thể làm thiệt hại tế bào não nên nó có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và thể chất. Vì vậy, việc phòng ngừa đột quỵ do lượng cholesterol cao dẫn đến huyết áp cao là hết sức cần thiết.

 Như vậy bạn có thể thấy tại sao mà vấn đề giảm cholesterol gần như là một vấn đề muôn thuở khi nói đến việc đảm bảo sức khỏe cá nhân trong cuộc sống hiện đại. Và đó là lí do tại sao ngành y tế và công nghệ hóa dược luôn phải cải tiến để cho ra đời các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng hiệu quả hơn với giá thành rẻ hơn để giải quyết được vấn nạn sức khỏe cộng đồng này.

Trần Tú

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here