Doanh nhân với nỗi lo đột tử

0
19

Doanh nhân là đối tượng hàng đầu của các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, ít doanh nhân nào có thời gian để chú ý đến sức khỏe của mình. Đến khi xuất hiện cơn nhồi máu cơ tim , mới vội bàng hoàng nhận ra hậu quả của sự thờ ơ. 

sfdsfsf

Theo Tổ chức Y tế thế giới, từ đây đến năm 2020, bệnh tim mạch, nhất là nhồi máu cơ tim vẫn là căn bệnh chiếm tỉ lệ tử vong hàng đầu. Nhưng không phải ai cũng nhận ra được sự nguy hiểm của nó hoặc nhận ra được nhưng vẫn chủ quan và tự tin vào tình trạng sức khỏe của mình. Đến khi cơn nhồi máu cơ tim xuất hiện thì khả năng cứu chữa chỉ 10 % với rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nhồi máu cơ tim – Nguy cơ đột tử

Trước hết, chúng ta phải hiểu nhồi máu cơ tim là gì?. Tại sao nhồi máu cơ tim lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột tử.

Tim muốn hoạt động được phải có hệ mạch vành đảm nhận chức năng lưu thông máu. Nhồi máu cơ tim là tình trạng do thiếu máu tim cục bộ hay còn gọi là bệnh tim mạch vành, là hậu quả của các mảng xơ vữa và cục máu đông hình thành trong động mạch vành làm cản trở quá trình lưu thông máu đến tim, dẫn đến vùng thiếu máu cơ tim bị hoại tử gây tử vong. 

Thông thường, triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim là những cơn đau thắt ngực, cơn đau có thể lan lên bả vai, hai cánh tay, đặc biệt là tay trái kèm theo các triệu chứng phụ như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau đầu, mệt mỏi, kém ăn, mất ngủ…Có những người có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nhưng không có những triệu chứng rõ rệt, vì vậy đau thắt ngực có thể là cơn đau đầu tiên nhưng cũng có thể là cơn đau cuối cùng trong đời. 

Ở những nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao như: Đái tháo đường, béo phì, mỡ máu, tăng huyết áp, sử dụng rượu bia, hút thuốc lá, thức khuya, căng thẳng kéo dài…nguy cơ bị nhồi máu cơ tim luôn thường trực. Do đó, đề phòng từ xa vẫn luôn là một phương pháp hiệu quả nhất. Đặc biệt là tầng lớp doanh nhân – đối tượng hàng đầu của căn bệnh này.

Doanh nhân – Mũi tên của nhồi máu cơ tim

Doanh nhân là nhóm nguy cơ hàng đầu của tim mạch. Gánh nặng công việc, áp lực cuộc sống cùng với chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ, thường xuyên nhậu nhẹt, tiếp khách làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Vì vậy, để vừa đảm bảo được công việc vừa giữ được sức khỏe và an toàn tính mạng cho mình “giới thượng lưu” này cần chú ý tới những nguy cơ sau :

nhồi máu cơ tim

  • Thuốc lá : Thuốc lá là kẻ thù số 1 của tim mạch, kẻ “sát nhân lạnh lùng”, trong thuốc lá có chất Nicotin một chất độc là nguyên nhân dẫn đến hình thành các mảng xơ vữa gây tắc nghẽn động mạch, cản trở quá trình lưu thông máu. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chỉ cần 50 mg Nicotin có thể giết chết một người lớn, trong mỗi điều thuốc có 25 mg Nicotin, dù cơ thể chúng ta chỉ hấp thụ một phần, nhưng cũng đủ để thấy tác hại của nó với tim mạch.
  • Béo phì : Là tình trạng dư thừa mỡ máu, béo phì làm tăng các cholesterol trong máu hình thành các mảng mỡ trong mạch máu và các mảng này gây trở ngại cho dòng máu chảy trong các động mạch. Ăn ít rau xanh, lười vận động, ăn nhiều chất đạm và thịt…luôn là nguyên nhân dẫn đến béo phì.
  • Tăng huyết áp : Tăng huyết áp cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nhồi máu cơ tim. Huyết áp cao làm tăng áp lực lên thành mạch, khiến thành mạch xơ cứng lại, khó khăn trong việc đàn hồi và lưu thông máu. Người tăng huyết áp có nguy cơ nhồi máu cơ tim cao gấp 3 lần ở nam giới, 6 lần ở nữ giới so với người bình thường.
  • Đái tháo đường : Đái tháo đường là một nhóm bệnh do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat. Phần lớn các tổn thương mạch máu trong bệnh tiểu đường là do rối loạn lipid máu. Những rối loạn này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ phát sinh các mảng xơ vữa động mạch và dẫn đến tắc động mạch, tổn thương động mạch vành, gây loạn nhịp tim, rung nhĩ, suy tim, đột tử…
  • Stress: căng thẳng kéo dài, mất ngủ, kém ăn cũng là nguyên nhân của nhồi máu cơ tim. Đặc biệt là những sang chấn tinh thần, tình cảm luôn có tác động lớn đến cảm xúc của bệnh nhân, có thể sẽ dẫn đến nhũng ca đột tử nhanh chóng.
  • Yếu tố di truyền, dù các doanh nhân có tiền sử người thân bị bệnh tim mạch hay không thì cũng luôn phải cẩn trọng với bệnh tim mạch. Nhồi máu cơ tim, không phải là một chuyện nhỏ. Vì vậy, những người nằm trong các nhóm yếu tố nguy cơ kể trên. Đặc biệt là tầng lớp doanh nhân luôn phải đề phòng từ những dấu hiệu sớm của bệnh. Bên cạnh thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý nên kết hợp với các sản phẩm giúp phòng ngừa và hỗ trợ tim mạch.

Lê Phượng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here