Đau tim – bạn có đang bị ? – Test nhanh

0
32

Có thể bạn đã quen thuộc với những cảnh cơn đau tim xảy ra một cách đột ngột qua phim và truyền hình, nhưng trên thực tế hầu hết bệnh nhân không chỉ có ôm ngực và ngã quỵ xuống đất như vậy. Cơn đau tim khởi phát chậm, lúc đầu bệnh nhân chỉ thấy đau nhẹ hay khó chịu hoặc chỉ có những triệu chứng giống như bị cúm nên cơn đau tim có thể khó nhận ra và bị bỏ qua. Trong khi đó, một khi cơn đau tim xẩy ra, thì thời giờ là vàng ngọc vì bệnh nhân phải được cứu chữa cấp thời, nếu không cơ tim sẽ bị tổn thương vĩnh viễn gây ra chết đột ngột.

Vì vậy tất cả mọi người cần phải làm quen với những dấu hiệu cảnh báo của một cơn đau tim. Chúng ta nên nhớ là tất cả các cơn đau tim đều không giống nhau: ngay cả khi chúng ta đã chứng kiến một ca lên cơn đau tim rồi, tới lần thứ hai chúng ta có thể thấy những triệu chứng khác hẳn lần trước.

Nhiều người lầm tưởng rằng bệnh tim mạch không phải là bệnh của phụ nữ, nhưng trên thực tế nó vẫn là một nguyên nhân tử vong hàng đầu. Đáng tiếc là các triệu chứng lên cơn đau tim của phụ nữ khác với đàn ông, nên bệnh tim chỉ được nhận ra khi đã quá trễ, Một cuộc thăm dò với 515 phụ nữ đã trải qua cơn đau tim cho thấy là những triệu chứng thường hay xẩy ra cho phụ nữ là mệt mỏi bất thường, xáo trộn giấc ngủ, hơi thở ngắn, ăn khó tiêu và lo âu. Chưa tới một phần ba cho biết là họ bị khó chịu nơi ngực.

Làm gì khi thấy những dấu hiệu của cơn đau tim

Nói chung, tốt nhất là gọi cấp cứu khi nghi ngờ một người bị lên cơn đau tim. Chần chừ một hay hai tiếng có thể giới hạn các lựa chọn về cách cứu chữa và giảm cơ may phục hồi hoàn toàn. Thông thường một người lên cơn đau tim hay làm ra vẻ không có gì vì họ bị lúng túng và không muốn gây phiền hà cho người khác. Vì vậy khi thấy một người nào đó có triệu chứng lên cơn đau tim, bạn hãy gọi cấp cứu dùm cho họ, dù là người ấy có ngăn cản. Đừng chờ để xem các triệu chứng có hết không và bạn cứ nên gọi cấp cứu dù là các triệu chứng đã biến mất hay tới rồi lại lui. Nếu sau này phát hiện ra là không phải cơn đau tim thì ít ra bạn cũng không bị day dứt lương tâm. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo của cơn đau tim,nhưng bạn phải biết là không phải tất cả các dấu hiệu này đều xuất hiện trong mỗi cơn đau tim.

1. Khó chịu hay đau ngực

Ảnh minh họa

Đối với đàn ông, triệu chứng của cơn đau tim thông thường nhất là khó chịu nơi ngực, thường được mô tả như  thấy ngực bị đè nặng, co thắt  hay có cảm giác nóng ran ở ngực.  Cảm giác này thông thường khởi phát từ giữa ngực và  có thể (mà cũng có thể không) lan tỏa ra các phần khác của cơ thể.  Cảm giác này có thể liên tục  hoặc biến mất rồi lại tái xuất hiện. Nếu thấy người nào bị khó chịu nơi ngực dai dẳng không hết thì bạn nên gọi cấp cứu ngay. Dù đó chỉ là đau thắt ngực (angina) chứ chưa phải là một cơn đau tim, bệnh nhân vẫn cần phải được bác sĩ khám nghiệm.

2. Khó chịu ở những phần khác của cơ thể

Đôi khi cái đau do cơn đau tim không xuất hiện ở ngực, mà bệnh nhân lại thấy khó chiụ hay đau ở một hay hai cánh tay hoặc ở lưng, cổ, quai hàm, hoặc đau ở dạ dày. Phụ nữ bị đau ở quai hàm và lưng nhiều hơn đàn ông. Khó mà có thể nói là sự khó chịu trên đây có liên quan tới cơn đau tim hay hoàn toàn do một nguyên nhân nào khác, nhưng nếu cái đau tới đột ngột hay bệnh nhân có những triệu chứng khác thì cần gọi cấp cứu.

3. Hơi thở ngắn

Thông thường chúng ta ai cũng có hơi thở ngắn đôi chút sau khi gắng sức. Nhưng  nếu một người nào đó khi nghỉ ngơi cũng vẫn thở khó khăn thì nên coi chừng. Bạn hãy yêu cầu người ấy ngưng việc đang làm và ngồi nghỉ hay nằm nghỉ. Nếu tình trạng hơi thở ngắn kéo dài quá hai phút thì hãy goị cấp cứu.

4. Buồn nôn, đổ mồ hôi, người tái nhợt, hay da lạnh và hơi ướt

Đôi khi người ta lầm các dấu hiệu này của cơn đau tim như là triệu chứng của bệnh cúm, nhất là đối với phụ nữ.  Nếu các triệu chứng này tới đột ngột hay có kèm theo những dấu hiệu khác của cơn đau tim thì hãy gọi cấp cứu.


Ảnh minh họa

5. Cảm thấy người hết sức mệt mỏi, yếu sức

Cũng giống như buồn nôn và đổ mồ hôi, tình trạng yếu sức hay mệt mỏi có thể là triệu chứng  của những bệnh khác. Nhưng nếu điều này xẩy ra đột ngột, đặc biệt là đối với phụ nữ thì phải gọi cấp cứu ngay.

Như vậy có thể thấy rằng đau tim – đau ngực – đau thắt ngực luôn rình rập xung quanh mỗi chúng ta, phương pháp tốt nhất để đối diện với nó là ngăn không cho nó xảy ra. Bằng việc thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống lành mạnh, mỗi người đều có thể kiểm soát tốt cuộc sống của mình không chỉ về vấn đề sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để tuân thủ hết những điều này. Khi đó bạn sẽ cần sự trợ giúp từ những sản phẩm hỗ trợ. Tại hội thảo mới đây, tổ chức tại bệnh viện Bộ Công An, ngày 23/01/2013 với chủ đề “Những vấn đề cập nhật trong điều trị bệnh nhồi máu cơ tim cấp” với sự tham gia của GS.TS Phạm Gia Khải và các chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt Nam đã cùng thảo luận những phương pháp mới trong điều trị cũng như trong phòng bệnh, trong đó nổi bật là sử dụng chế phẩm Vasopolis để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhồi máu cơ tim, đau tim, đau thắt ngực.

GS Khải – Chủ tịch hội tim mạch học Việt Nam cho biết: “Atulife trong Vasopolis là một chất làm cho đỡ bị vón tắc động mạch, đỡ bị xuất hiện các mảng vữa xơ, huyết khối, và làm cho mạch máu giãn ra, tôi thấy đây là công thức rất là hay…”

Trên thực tế, người sử dụng sẽ cảm nhận tác dụng sau 2-3 tuần sử dụng, các dấu hiệu đau tim, đau thắt ngực, khó thở giảm dần, tinh thần và toàn trạng được cải thiện. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, đối với bệnh mạn tính, nguy hiểm như nhồi máu cơ tim cần phải sử dụng liên tục từ 3-6 tháng và lặp lại nếu có điều kiện bên cạnh thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt theo hướng lành mạnh, hạn chế tác dụng của các yếu tố độc hại, trong đó có thuốc lá.

Tú Lan

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here