Đau thắt ngực – cảnh báo nhồi máu cơ tim

0
22

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có 2,5 triệu người chết vì nhồi máu cơ tim. Nhồi máu cơ tim xảy ra khi mạch vành bị tắc dẫn đến gián đoạn dòng máu đến nuôi dưỡng cơ tim. Trong tình trạng không được cung cấp máu, cơ tim sẽ nhanh chóng hoại tử gây tử vong. Biểu hiện của nhồi máu cơ tim là những cơn đau thắt ngực có thể đau nhẹ, nhói ở ngực, hồi hộp, khó thở, mệt mỏi, đau khi gắng sức, đau khi quan hệ tình dục… Mức độ đau tăng lên theo thời gian, người bệnh có thể đột tử bất kỳ lúc nào khi gặp điều kiện thuận lợi : Nhiễm lạnh ( trúng phong), dậy sớm tập thể dục đột ngột, căng thẳng, uống rượu bia…

đau thắt ngực

Đau thắt ngực là quả bom nổ chậm vì có thể bùng phát thành nhồi máu cơ tim dẫn đến đột tử bất kì lúc nào

Đối phó với nhồi máu cơ tim như thế nào?

Khi đang đau, bệnh nhân cần phải đứng im, ngừng mọi cử động, nếu đang ở nhà hoặc không phải trong bệnh viện thì cần nằm yên, hoặc theo tư thế nửa nằm nửa ngồi, tránh di chuyển, thường chỉ nghỉ ngơi như vậy cũng có thể hết đau, nhưng nếu đau nặng hơn thì cần phải dùng thuốc và đi bệnh viện ngay. 

Thuốc điều trị mỗi lần đau có thể ngậm nitroglycerin dưới lưỡi hoặc amyl nitrit (loại ống 1ml chứa 3 giọt), khi lên cơn chỉ việc bẻ một ống cho bọc vào miếng gạc để ngửi. Thuốc tác dụng nhanh nhưng hiệu lực cũng rất ngắn. Hiện nay có một số thuốc cũng tác dụng nhanh được đựng trong bình xịt, hoặc loại dán như dán cao vào vùng tim. Cơ chế tác dụng của chúng là giãn động mạch vành, nhưng cũng hạ huyết áp ngoại biên nên giảm công của tim và cũng làm giảm nhu cầu ôxy ở tim. 

Nên điều trị lâu dài bằng các loại thuốc giãn mạch khác như: lenitral, isosorbit, tildiem, vasterel… hoặc bằng phẫu thuật động mạch vành, khoét mảng xơ vữa động mạch, bắc cầu nối, nong động mạch vành nên kết hợp với sử dụng các thực phẩm chức năng.

Lời khuyên dành cho người bệnh đau thắt ngực

Người đau thắt ngực không cần nghỉ ngơi tuyệt đối nhưng cần hạn chế lao động chân tay và trí óc, tránh gắng sức, nhất là gắng sức đột ngột, đi bộ nhanh, lên dốc, lên cầu thang, ngược gió…, tránh lạnh, tránh gió lùa, không được tắm đêm, sống điều độ, có giờ giấc nghỉ ngơi, tránh làm việc ngay sau bữa ăn. Tập thể dục nhẹ, đi bộ ngắn và chậm nhưng không chơi thể thao nặng như tập tạ, karate, tennis, chú trọng giải trí, nghe nhạc…  

Không hút thuốc lá vì thuốc lá là nguyên nhân hình thành mảng xơ vữa, hạn chế cà phê đặc và nước chè đặc vì nó gây mất ngủ. Không nên ăn những bữa quá thịnh soạn, không uống rượu. Ăn hạn chế chất có nhiều lipid và cholesterol như mỡ động vật, bơ, lòng đỏ trứng, óc, gan, thận và nên dùng dầu thực vật thay mỡ động vật. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc tim mạch lâu dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, nên ưu tiên các sản phẩm có thành phần tự nhiên, lành tính, không có tác dụng phụ nhất là các sản phẩm giúp giảm đau thắt ngực, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim.

Theo L.Phượng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here