Dấu hiệu nhận biết suy tim

0
37

Khi trái tim mệt mỏi, hoạt động bơm của tim trở nên yếu đi, máu lưu thông qua tim cũng như khắp cơ thể với tốc độ chậm hơn và ứ đọng lại, dịch từ các mạch máu thoát ra ngoài, tích tụ lại ở phổi (chèn ép phổi gây ho, khó thở, thở hụt hơi khi gắng sức hoặc khi nằm); ở chi gây phù ở bàn chân, cẳng chân; toàn thân mệt mỏi. Đó chính là tình trạng suy tim.

Video tổng quan về suy tim

Khó nhận biết

Giai đoạn đầu suy tim rất khó chẩn đoán chính xác, dễ nhầm với bệnh hô hấp, người bệnh thường chỉ tự mua thuốc về dùng. Điển hình như bác Nguyễn Đức Thân, 66 tuổi, tổ 28 phường Trung thành, TP Thái Nguyên: “Tôi thấy mệt mỏi và ho nhiều nên mua kháng sinh về uống, cả mấy tháng không khỏi. Cứ nằm xuống là khó thở, nằm nghiêng, nằm ngửa đều khó chịu, chỉ có ngồi dậy thì đỡ hơn. Đi khám mới phát hiện ra suy tim”.

Trường hợp của anh Ngành, trú tại số 3, ngõ 82, tổ 51 Nghĩa Tân – Hà Nội thì lại nhầm lẫn dấu hiệu của suy tim với di chứng của lần tai biến cũ: “Tôi thường xuyên bị nặng ngực và hoa mắt chóng mặt, đi lại phải có người dìu vì đầu cứ muốn chúi xuống tưởng rối loạn tiền đình, cứ đơn thuốc cũ mua về dùng mãi không đỡ. Đến khi bệnh nặng mới phát hiện ra thì số ngày ở viện nhiều hơn ở nhà”.giai-phap-cho-trai-tim-met-moi

Điều trị nan giải

Suy tim được giới y học coi là chứng bệnh nan y, diễn tiến có thể tiến triển âm thầm qua nhiều năm, hoặc trở nặng sau một cơn cấp tính. Nguyên nhân không đơn thuần do những tổn thương thực thể tại tim (bệnh van tim, bệnh cơ tim…) mà còn do rất nhiều bệnh đến từ hệ thống mạch máu (tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, thiểu năng vành, xơ vữa mạch…) hoặc toàn thân (bệnh tuyến giáp trạng, tiểu đường, nhiễm trùng, thiếu máu).

Mục tiêu điều trị nhằm làm chậm tiến trình suy tim, giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Trong những năm gần đây phương pháp can thiệp ngoại khoa đã mở ra nhiều hy vọng mới, nhưng chỉ định của phương pháp này vẫn còn hạn hẹp. Song cho dù sử dụng phương pháp nào thì điều trị suy tim vẫn phải toàndiện. Cần có sự phối hợp chủ động của người bệnh với thầy thuốc và nỗ lực của của bản thân để thay đổi chế độ sinh hoạt: ăn giảm muối, hạn chế nước, giảm cân, tập luyện; bỏ thuốc lá, các chất kích thích…nhằm giảm bớt gánh nặng cho tim.

Tú Anh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here