Cuốn theo công việc, người trẻ cũng bị nhồi máu cơ tim

0
23

Theo thống kê của Viện Tim mạch quốc gia những năm đần đây, số người dưới 40 tuổi bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện đang tăng lên hằng năm. Đáng chú ý, đã xuất hiện những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim ở độ tuổi trên 30
ffefefwf

Bệnh tim mạch ở người trẻ

Hơn 30 tuổi cũng bị nhồi máu cơ tim

Đối với người cao tuổi, Nhồi máu cơ tim (NMCT) là bệnh rất hay gặp, nguyên nhân chủ yếu là do xơ vữa động mạch ở họ đã diễn ra nhiều năm. Theo nhiều bác sĩ, ở Việt Nam, tỷ lệ NMCT không chỉ có xu hướng gia tăng rõ rệt mà bệnh cũng diễn tiến nặng lên và ngày càng trẻ hóa. Mỗi ngày tại Viện tim mạch quốc gia có tới 20-30 trường hợp phải can thiệp động mạch vành. Điều này có thể do phương tiện chẩn đoán tốt hơn và bác sĩ cũng có nhiều kinh nghiệm hơn về căn bệnh này. 

Theo thống kê của Viện Tim mạch quốc gia những năm đần đây, số người dưới 40 tuổi bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện đang tăng lên hằng năm. Có những bênh nhân bị NMCT mới hơn 30 tuổi. Biểu hiện của nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi và người trẻ là như nhau, nhưng nguyên nhân thì có những điểm khác biệt. Tỷ lệ nam giới bị mắc bệnh nhồi máu cơ tim cao hơn nữ giới. Độ tuổi mắc bệnh nhiều nhất là ngoài 50. Tuy nhiên, vẫn có những người trẻ, ở độ tuổi ngoài 30 và xảy ra ngay ở những người được xem như không hề có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào. 

Theo GS TS Phạm Gia Khải – Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam, việc xuất hiện cục máu đông (huyết khối) trong lòng động mạch ở những đối tượng trẻ tuổi thường là do stress, béo phì, nghiện thuốc lá nhiều năm liền, uống rượu bia, những áp lực từ cuộc sống…Những thói quen không tốt này đã và đang làm thay đổi độ tuổi mắc bệnh tim mạch. Với người cao tuổi, vấn đề vữa xơ động mạch diễn ra từ từ trong nhiều năm liền làm cho cơ tim của họ có sự thích nghi nhất định với tình trạng thiếu máu và thường là họ có ý thức được về bệnh tật nên không bị chủ quan. 

Ngược lại, ở người trẻ tuổi, lòng động mạch đang rất sạch, đột ngột xuất hiện huyết khối làm tắc nghẽn mạch máu nuôi cơ tim. Bản thân cơ tim ở người trẻ tuổi cũng chưa hề trải qua sự thiếu máu dần dần như người già làm cho nó không kịp thích nghi và bị hoại tử nhanh chóng. Nguy hiểm hơn cả là người trẻ thường chủ quan không nghĩ đến mình mắc phải căn bệnh này nên dễ nguy hiểm đến tính mạng. 

Giới chuyên môn lưu ý, tất cả bệnh nhân NMCT đều được đặt trong tình trạng cấp cứu. Những người đặc biệt chú ý đến nguy cơ NMCT không phân biệt tuổi tác là người có vữa xơ động mạch, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá nhiều năm, hay uống rượu, chịu nhiều áp lực công việc như người làm kinh doanh, người bị stress, hoặc tiền sử gia đình có người mắc bệnh tim mạch thường có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nhiều hơn những người bình thường…

Sống lạnh mạnh, tránh hỏng tim

132322

Theo tư vấn của GS TS Phạm Gia Khải, có thể phòng ngừa sự phát triển bệnh động mạch vành hoặc làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp bằng cách làm thay đổi các yếu tố nguy cơ gây bệnh. 

Trước tiên, có thể kể đến việc kiên trì tập thể dục đều đặn và kiểm soát trọng lượng cơ thể. Nếu vòng bụng trên 90cm ở nam giới và trên 80cm ở nữ giới có thể dẫn đến hội chứng chuyển hóa và cần phải giảm cân. Người nằm trong nhóm nguy cơ cao phải kiên quyết bỏ thuốc lá, vì thuốc lá làm giảm nồng độ ôxy trong máu, làm tổn thương và suy yếu thành động mạch. Bên cạnh đó, cần kiểm soát huyết áp dưới 140/90mmHg (dưới 130/80mmHg ở bệnh nhân tiểu đường hay bệnh thận mạn tính) bằng thuốc và thay đổi lối sống.  

Cũng theo các chuyên gia về tim mạch, việc phòng ngừa bệnh nhồi máu cơ tim vô cùng quan trọng. Với những người nằm trong nhóm nguy cơ, việc phòng ngừa cần kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên an toàn sẽ mang lại hiệu quả tích cực mà không gây ra tác dụng phụ tích lũy. 

Linh Vũ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here