Cẩn trọng khi dùng thuốc tim mạch

0
37

Một cơn ốm hay cảm thông thường bạn có thể sử dụng thuốc vài ngày sẽ khỏi bệnh. Thế nhưng đối với những bệnh về tim mạch thì khác. 

Bệnh về tim mạch là một bệnh nguy hiểm, nhiều biến chứng và có nguy cơ tử vong cao. Vì vậy, những người bị mắc bệnh tim mạch luôn phải sử dụng thuốc lâu dài, đối với một số bệnh như suy tim, tăng huyết áp… còn đòi hỏi bạn phải sử dụng thuốc suốt đời. Nắm được những nguyên tắc cơ bản trong việc dùng thuốc đối với căn bệnh nguy hiểm này là điều mang tính nguyên tắc trong điều trị bệnh tim mạch.
scscscs

Tống nhiều thuốc.. chưa hẳn đã tốt

TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC NGƯNG SỬ DỤNG THUỐC TIM MẠCH

Những ai đã và đang mắc bệnh tim mạch sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng thuốc tim mạch cũng như tác hại của việc ngưng thuốc, luôn yêu cầu phải có sự theo dõi sát xao của bác sĩ. Có một số người bị bệnh tim mạch, chẳng hạn như bị tăng huyết áp, sau khi sử dụng thuốc tim mạch theo hướng dẫn của bác sĩ trong một thời gian, họ cảm thấy bệnh tình suy giảm nhiều nên đã tự ý ngưng sử dụng thuốc và cho rằng bệnh đã khỏi. Đây là một sai lầm lớn, có thể vô tình dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Bạn phải biết rằng việc huyết áp của bạn ổn định là tạm thời, nó không có nghĩa là bạn đã khỏi bệnh không cần dùng thuốc tim mạch nữa mà đó là những tác dụng của loại thuốc tim mạch mà đang bạn dùng. Vì thế tuyệt đối không nên tự ý ngưng sử dụng thuốc tim mạch mà cần phải sử dụng duy trì đều đặn. Tuy nhiên nên đi khám bệnh tim mạch định kì để được bác sĩ điều chỉnh lượng thuốc phù hợp cũng như an toàn nhất đối với bạn.

TỰ Ý SỬ DỤNG THUỐC TIM MẠCH : VÔ CÙNG NGUY HIỂM

Rõ ràng thuốc không thể thiếu đối với người mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, thuốc tim mạch có rất nhiều các tác dụng phụ. Vì vậy, bạn không được tự ý mua thuốc mà không đi khám, cũng không theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Bạn cần nhớ rằng cho dù có mắc cùng 1 căn bệnh nhưng việc dùng thuốc thì luôn luôn khác nhau tùy thuộc vào sức khỏe, cơ địa của mỗi người. Tự ý mua thuốc tim mạch không theo chỉ định của bác sĩ có thể xấy ra những điều đáng tiếc như:

  _ Thuốc tim mạch lợi tiểu nếu sử dụng lạm dụng thì sẽ gây ra hiện tượng rối loạn điện giải, mỏi cơ bắp thậm chí còn gây chứng rối loạn chuyển hóa mỡ.

  • _ Thuốc trợ tim nếu không dùng đúng lượng có thể gây loạn nhịp tim hay ngộ độc
  • _ Thuốc hạ áp gây tụt huyết áp nếu như bạn sử dụng quá liều
  • _ Thuốc chống đông gây rối loạn chức năng đông máu và xuất huyết.

  • _ Các loại thuốc tim mạch không rõ nguồn gốc thường không bảo đảm dễ gây ra các hiện tượng suy thận, suy gan nếu sử dụng không đúng cách.

adaxaThuốc tim mạch có thể gây hại nếu lạm dụng

SỬ DỤNG THUỐC TIM MẠCH HIỆU QUẢ NHẤT

Bệnh nhân tim mạch không thể tự quyết định được cho mình loại thuốc cũng như liều lượng, thời gian sử dụng của các loại thuốc. Người bệnh cần có một bác sỹ hướng dẫn và thậm chí là theo dõi nếu như bệnh nặng suốt quá trình sử dụng thuốc. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần điểu chỉnh cho mình lối sống lành mạnh, có chế độ sinh hoạt làm việc ít áp lực, chăm tập thể dục, tránh việc sử dụng thuốc lá, uống rượu, các chất kích thích, chế độ ăn ít chất béo, ít muối. Nếu như trong thời gian đang sử dụng thuốc tim mạch, bạn quá ỷ lại vào thuốc mà không tự tạo cho mình lối sống lành mạnh thì bệnh khó tiến triển tốt hơn được. 

Hãy sử dụng thuốc tim mạch đúng cách để có kết quả tốt nhất. Nếu bạn chưa chắc chắn về tình hình bệnh của mình hoặc cảm thấy không phù hợp với thuốc nên tham khảo ý kiến chuyên gia để sử dụng kết hợp các thuốc tim mạch và các loại thực phẩm chức năng dành cho người bị bệnh tim mạch.  Đặc biệt, việc sử dụng thực phẩm chức năng là điều hoàn toàn nên làm với người bị bệnh vì các loại thực phẩm chức năng này có thể giúp giảm bớt liều lượng thuốc cần sử dụng mà vẫn mang lại hiệu quả tương tự. Giới y dược học quốc tế cũng như Việt Nam đã công nhận thực phẩm chức năng có khả năng giải quyết nhiều căn nguyên gây ra các bệnh tim mạch như mỡ máu, cholesterol xấu cao, huyết áp cao, tuy nhiên vẫn ít có sản phẩm nào thực hiện được việc phòng ngừa huyết khối, một trong những yếu tốt dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Vì vậy nếu bệnh nhân có được một sản phẩm có thể phòng ngừa được các yếu tố dẫn đến nhồi máu cơ tim là huyết áp, mỡ máu,. cholesterol xấu cao, mảng xơ vữa và huyết khối thì đó sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho các thuốc tim mạch. Đây cũng là cách sử dụng thuốc tim mạch hiệu quả nhất đang được áp dụng tại các nước tiên tiến trên thế giới bên cạnh việc sử dụng đúng liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ theo chiều hướng lâu dài.

Theo L. Phượng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here