Cẩn trọng bệnh tim mạch khi thời tiết nắng nóng

0
34

Mối nguy hại cho người bệnh tim mạch khi thời tiết nắng nóng, đầu tiên phải kể đến suy tim.

Dù ở giai đoạn nào của quá trình suy tim thì người bệnh vẫn phải thường xuyên dùng các thuốc trợ tim, thuốc lợi tiểu. Khi thời tiết mùa hè nóng nực làm cho cơ thể mất nước nhiều hơn, do nước thoát ra qua tuyến mồ hôi và đi tiểu tăng lên so với mùa lạnh,dẫn đến rối loạn nước và điện giải. Đó là thể tích tuần hoàn của cơ thể giảm, các chất điện giải như natri, canxi, kali… đều giảm làm cho bệnh nhân có thể xuất hiện những biến chứng như rối loạn nhịp tim, suy thận trước thận (thận không đủ nước để lọc).
Mối nguy hại cho người bệnh tim mạch khi thời tiết năng nóng là dễ dẫn đến cách tác dụng phụ của thuốc

Thời tiết năng nóng cũng dễ làm xuất hiện tác dụng phụ của các thuốc điều trị  

Nguy hại cho người bệnh tim mạch khi thời tiết nắng nóng cũng dễ làm xuất hiện tác dụng phụ của các thuốc điều trị kèm theo như các thuốc ức chế men chuyển (làm suy thận, tăng creatinin trong máu). Thể tích tuần hoàn giảm sẽ gây hiện tượng máu bị cô đặc, trở thành điều kiện thuận lợi cho tai biến tắc mạch do huyết khối, đặc biệt nguy hiểm đối với những người dùng thuốc chống đông không đầy đủ.

Do vậy để giảm mối nguy hại cho người bệnh tim mạch khi thời tiết nắng nóng, bệnh nhân suy tim đang dùng các thuốc trợ tim, lợi tiểu và các thuốc ức chế men chuyển nên uống nước nhiều hơn, uống nhiều lần trong ngày không nên để cơ thể rơi vào tình trạng khát nước, tránh đi lại ngoài đường trong trời nắng to, ở trong môi trường có điều hoà nhiệt độ càng tốt.

Đối với bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành

Để cơ tim hoạt động được bình thường, nó cần được cung cấp đầy đủ máu giàu ôxy và hệ thống động mạch vành có nhiệm vụ cung cấp máu cho cơ tim. Khi các động mạch vành xuất hiện các mảng xơ vữa và bị vỡ ra sẽ gây tắc mạch đột ngột hay tạo thành các cục huyết khối gây tắc nghẽn.

Động mạch vành bị tắc sẽ gây ra tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim. Hậu quả của nhồi máu cơ tim phụ thuộc vào độ rộng của vùng nhồi máu, vùng cơ tim bị thiếu máu càng nhiều thì chức năng của tim càng giảm mạnh, dễ dẫn đến nguy cơ tử vong. Đây là mối nguy hại cho người bệnh tim mạch khi thời tiết nắng nóng ở bệnh nhân động mạch vành.

Mối nguy hại cho người bệnh tim mạch khi thời thiết nắng nóng, nhất là bệnh mạch vành dễ dẫn đến tử vong.

Khi trời nắng nóng, chức năng của tim giảm mạnh, dễ dẫn đến nguy cơ tử vong

Những người mắc bệnh động mạch vành thường là có mảng xơ vữa trong lòng động mạch, mối nguy hại cho người bệnh tim mạch khi thời tiết nắng nóng ở giai đoạn này là thể tích tuần hoàn giảm sẽ dễ làm cho động mạch vành thuyên tắc hơn, làm cho bệnh càng thêm nặng nề.

Do vậy để giảm mối nguy hại cho người bệnh tim mạch khi thời tiết nắng nóng, các bệnh nhân này cần phải uống thuốc và uống nước đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, nên ăn nhiều trái cây tươi như cam, quýt, chuối, nho để cung cấp đầy đủ các chất điện giải cho cơ thể hoặc dùng thêm bài thuốc từ thảo dược như Đan sâm, Tam thất, Vằng Đắng, Lumbrokinase, Coenzym Q10,…sẽ giảm được nguy cơ đau thắt ngực không ổn định và ngừa nhồi máu cơ tim.

Tóm lại, mối nguy hại cho người bệnh tim mạch khi thời tiết nắng nóng đặc biệt là người bị suy tim và động mạch vành thường xuất hiện nhiều biến chứng khác thường. Vì thế, những người bị các bệnh về tim mạch trong lúc thời tiết nắng nóng cần hết sưc cẩn thận để tránh được những hậu quả xấu xảy ra.

Theo Trần Thảo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here