Bạn có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành?

0
33

Bạn đã từng nghe đến bệnh động mạch vành và nhồi máu cơ tim? Bạn có biết độ nguy hiểm của nó đối với tính mạng con người? Liệu bạn có nguy cơ mắc các căn bệnh đó không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những câu hỏi trên.
Bệnh mạch vành là bệnh có nguy cơ tử vong hàng đầu trên thế giới, mỗi năm có hơn 20 triệu người chết vì căn bệnh này. Đây cũng chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhồi máu cơ tim. Thông thường công việc của tim là bơm và đẩy máu đi khắp cơ thể, có thể hiểu là bơm và hút đẩy dịch. Để tim thực hiện được công việc của mình cần 1 hệ mạch máu gọi là hệ mạch vành. Hệ mạch vành giữ chức năng nuôi sống hoạt động của trái tim. Xơ vữa động mạch vành là do các mảng xơ vữa và các cục máu đông hình thành tròng lòng động mạch, làm tắc nghẽn động mạch khiến máu không lưu thông được.


sscscs

   Bạn có thuộc trong những nhóm đối tượng sau: 

– Bạn có hút thuốc lá?
– Bạn có thừa cân? Bạn có thể tự xác định điều này nhờ chỉ số BMI, tính theo công thức CN/CC2 (CN: cân nặng tính bằng kg; CC: chiều cao tính bằng mét). Nếu BMI ≥ 25 là bạn có tình trạng thừa cân.
– Huyết áp của bạn như thế nào? (có thể tự xác định bằng máy đo huyết áp điện tử).
– Bạn có bị bệnh tiểu đường (đã khám và được chẩn đoán)?
– Lượng cholesterol toàn phần, HDL cholesterol trong máu (có thể kiểm tra được bằng làm xét nghiệm máu).
– Tiểu sử trong gia đình có ai bị các bệnh về tim mạch.
– Bạn sử dụng vitamin kéo dài?.
– Bạn lười vận động, thường xuyên căng thẳng, mất ngủ?
   Bạn có thể bị bệnh mạch vành nếu nằm trong 1 trong các yếu tố sau :

– Hút thuốc lá.
– Béo phì.
– Tăng huyết áp.
– Đái tháo đường.
– Mỡ máu.
– Gia đình có người mắc bệnh tim mạch.
– Mất ngủ, lười vận động.

   Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh mạch vành nếu có một trong các yếu tố sau:

– Đã được xác định là có bệnh mạch vành hoặc có bệnh lý mạch máu khác.
– Có bệnh tiểu đường type 2.
– Trên 65 tuổi và có ít nhất hai yếu tố nguy cơ nêu trên.

   Nếu không ở trong hai nhóm trên, liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh mạch vành?

Câu trả lời là có, bạn vẫn có thể mắc bệnh động mạch vành, bởi không có điều gì là hoàn toàn tuyệt đối. Bạn sẽ không thể biết cơ thể của bạn có khỏe mạnh không cho đến khi bạn có một kết luận chính thức của bác sĩ. Vì vậy, dự phòng luôn là phương pháp hữu hiệu nhất.
– Người trong nhóm nguy cơ thấp cần tiếp tục duy trì lối sống điều độ, lành mạnh, thường xuyên tập thể dục. Nếu có điều kiện nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tự nhiên, không có tác dụng phụ như Đan sâm, Tam thất.
– Nếu bạn ở nhóm nguy cơ cao: cần ý thức hoặc là bạn có nhiều khả năng mắc bệnh mạch vành trong vài năm tới hoặc đã có bệnh mạch vành rồi nhưng chưa biết. Bạn cần khám bác sĩ tim mạch để được kiểm tra và tư vấn nhằm giảm nguy cơ mắc.
– Nếu ở nhóm nguy cơ trung bình: Cần khám bác sĩ để được tư vấn thay đổi lối sống, cải thiện các yếu tố khiến bạn “bị loại” khỏi nhóm nguy cơ thấp (chẳng hạn tập thể dục mỗi ngày, ăn ít chất béo và nhiều chất xơ, bỏ thuốc lá, giảm cân, điều trị tăng mỡ máu, tăng huyết áp…). Ngoài ra, có thể bạn cũng cần làm các xét nghiệm không xâm lấn (chẳng hạn điện tâm đồ gắng sức) để xem có hay không bằng chứng bạn mắc bệnh mạch vành. Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung tốt cho tim mạch.


fssc
Nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tự nhiên, không có tác dụng phụ như Đan sâm, Tam thất

Nếu chủ quan và thơ ơ với những dấu hiệu trên cơ thể của mình, rất có thể bệnh động mạch vành có thể tim đến với bạn. Vì vậy, điều trị dự phòng được xem như cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho trái tim của chúng ta.

Theo Lĩnh Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here