Ai dễ mắc bệnh tim

0
32

Bệnh tim là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nó có thể là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp cướp đi sinh mạng của con người.

axaxa
Ngày nay, bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong cao hàng đầu và có khả năng gây tàn phế. Bên cạnh đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là gánh nặng đáng kể với hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hằng năm có đến 17,2 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và và con số này có xu hướng tăng nhanh trong những năm gần đây.
Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế – xã hội, những bữa ăn trong mỗi gia đình đang ngày càng dồi dào chất béo, chất đạm. Nếu bạn không kiểm soát được những cơn thèm ăn, thì chắc chắn một ngày gần đây bạn sẽ phải ” thèm một trái tim khỏe mạnh”. Chế độ ăn thiếu khoa học, dư thừa cholesterol cùng với tâm lí chủ quan của người dân đưa chúng ta đi trên một mũi tên tiến đến nguy cơ bệnh lý tim mạch. Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch không những nguy hiểm tính mạng, chất lượng cuộc sống giảm mà còn là gánh nặng cho y tế nước nhà. Ở nước ta không những gia tăng số lượng người bệnh mà còn những dấu hiệu đáng lo về một loại bệnh tim mạch phức tạp (như bệnh mạch vành, tăng huyết áp).
Theo một điều tra dịch tễ học về tăng huyết áp tám tỉnh thành trong toàn quốc thì tỷ lệ tăng huyết áp ở nam và nữ là 39,3% và 60,7%. Theo thống kê từ năm 2006 – 2010 của Bệnh viện Tim TP Hồ Chí Minh tiến hành trên những người bệnh được can thiệp động mạch vành thì nam giới nhiều hơn nữ giới. Mặt khác nghiên cứu về nhồi máu cơ tim tại Viện Tim mạch thấy rằng: tỷ lệ người bệnh có sốc tim ở nữ giới cao hơn ở nam giới (13,3% và 10,7%), thêm vào đó chỉ số tiên lượng nặng ở nữ giới cũng cao hơn ở nam giới.

Những người phải đối mặt với nguy cơ cao của bệnh tim là những đối tượng đã từng có một trong các yếu tố sức khỏe sau:

  • Có họ hàng gần nhất (cha mẹ hay anh chị em ruột) với người từng mắc bệnh tim trước tuổi 55 đối với nam giới và 65 đối với nữ giới. 
  • Đàn ông từ 45 tuổi trở lên, phụ nữ trên 55 tuổi hay phụ nữ mãn kinh sớm mà  không áp dụng liệu pháp hormone thay thế. 
  • Hút thuốc lá. 
  • Huyết áp cao. 
  • Thừa cân 30% so với trọng lượng chuẩn.
  • Có lối sống lười vận động
  • Nồng độ cholesterol dưới 40mg/dL
  • tim mạch

Cơ sở khoa học đã chứng minh rằng những người có một trong các dấu hiệu trên hoặc đã, đang điều trị bệnh hẹp động mạch vành, ngay cả bệnh viêm họng thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Rõ ràng những ai có tiền sử về bệnh này sẽ có khoảng cách với bệnh ngắn hơn. Điều quan trọng với đối tượng nhạy cảm này luôn kiểm tra nồng độ Cholesterol và cân nhắc với các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh.
Các yếu tố gây bệnh khác nhau sẽ có cơ chế tác động và hình thành bệnh khác nhau. Ví như, hút thuốc lá độc hại trực tiếp đối với thành động mạch. Huyết áp cao tạo áp lực lên các thành mạch máu và lượng đường trong máu cao ở người bệnh tiểu đường có thể làm tổn thương lớp màng của động mạch và tạo ra chất dịch nhầy tiểu huyết cầu dễ dẫn tới làm vón cục máu. Ngoài ra, tình trạng béo phì cũng đẩy nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn bằng cách thúc đẩy các yếu tố nguy cơ khác như tăng mức Triglyceride và huyết áp. Đây chính là các yếu tố có thể dẫn tới một nhánh bệnh khác đó là nhồi máu cơ tim – triệu chứng gây tử vong cao.

Theo Lê Phượng 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here