5 nguyên tắc vàng trong dự phòng nhồi máu cơ tim

0
23

Vậy nên bạn cần lưu ý 5 nguyên tắc vàng trong dự phòng nhồi máu cơ tim:

1. Tránh khói thuốc

 

Tránh xa khói thuốc lá

     Khói thuốc vào phổi một cách chủ động hay thụ động đều gây tổn thương cho thành động mạch. Thuốc lá sẽ làm cứng các thành động mạch, tạo điều kiện thuận lợi làm tăng cholesterol trong máu và làm tăng áp lực động mạch. Do vậy, khói thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim lên năm lần, làm tăng nguy cơ tai biến mạch não lên gấp hai lần.

2. Tránh để dư thừa trọng lượng cơ thể

Giữ gìn vóc dáng

 

Giữ gìn vóc dáng tránh mỡ dư thừa

     Khi trọng lượng cơ thể bị dư thừa chỉ cần giảm được 10-15% trọng lượng đã có thể giảm thiểu được các nguy cơ của bệnh tăng huyết áp động mạch, giảm tỷ lệ cholesterol và triglycerique trong máu.
Trong trường hợp trọng lượng cơ thể bình thường, để phòng tránh mắc bệnh tim mạch, hãy duy trì một chế độ dinh dưỡng đa dạng, hài hoà, cân đối, hạn chế các loại chất béo bão hoà (nhất là các chất béo có nguồn gốc động vật), hạn chế muối, đường và rượu, ăn nhiều hoa quả.

3. Cuộc sống luôn vận động

     Vận động thể lực chiếm một phần quan trọng trong lịch trình sinh hoạt hàng ngày: cố gắng tránh sử dụng phương tiện động cơ trong di chuyển khi điều kiện cho phép, dành tối thiểu 30 phút mỗi ngày đi bộ hoặc chạy bộ, thực hiện mỗi tuần hai buổi tập luyện các loại hình vận động đòi hỏi sức bền như bơi, đạp xe, đi bộ theo nhịp rảo bước. Tuy nhiên luyện tập thể thao quá mức sẽ gây ra những kết quả trái ngược.

4. Tránh căng thẳng thần kinh tâm lý

tránh stress

Luôn vui vẻ, tránh căng thẳng stress

    Khi căng thẳng thần kinh tim sẽ đập nhanh, nếu hiện tượng này xảy ra đột ngột sẽ càng nguy hiểm. Điều này đôi khi sẽ làm cơn nhồi máu cơ tim diễn ra đột ngột, tỷ lệ tử vong cao. Do vậy cần tạo cho mình một tâm lý luôn thoải mái, không gian sống thật dễ chịu, không cáu giận không làm những công việc quá căng thẳng, ít  xem những bộ phim kinh dị…

5. Luôn chủ động đề phòng bệnh tái phát

 
Ảnh minh họa
    Sau cơn nhồi máu, khả năng tái phát cơn vẫn còn và thường gặp vì nhồi máu chỉ là hậu quả, còn nguyên nhân gây bệnh thì vẫn tồn tại. Do vậy, để tránh tái phát, ngoài 4 nguyên tắc thay đổi nếp sống không tốt trên, người bệnh còn phải dùng thuốc điều trị suốt đời, quản lý và kiểm soát tốt các bệnh lý gây ra nhồi máu cơ tim: đưa chỉ số huyết áp về mức bình thường bằng thuốc hạ áp, phải kiểm soát được lượng đường trong máu nếu có bệnh tiểu đường…
Bệnh nhân cần được trang bị các loại thuốc giãn mạch để sử dụng kịp thời khi xuất hiện các cơn đau co thắt ngực gây ra do mạch vành tim bị co thắt hoặc bán tắc. Ngoài ra, cần thăm khám định kỳ theo khuyến cáo của thầy thuốc.
 
Việc tuân thủ 1 cách triệt để đồng thời cả 5 nguyên tắc vàng là điều tương đối khó với hầu hết bệnh nhân nên nhu cầu sử dụng các sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc tự nhiên, an toàn và hiệu quả cho bệnh mạch vành là nhu cầu cấp thiết của thời đại.
Theo Anh Tú

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here