10 lưu ý khi bạn bắt đầu kế hoạch tập luyện cho tim mạch

0
20

Để có được sức khỏe tim mạch tốt, bạn cần phải tăng nhịp tim. Có hàng tá các hoạt động bạn có thể tham gia để giúp cho trái tim khỏe mạnh. Dù cho đó có là các chương trình tập luyện được hình thành bài bản hay chỉ là một phần trong sinh hoạt hằng ngày, mọi hoạt động thể chất đều góp phần gìn giữ sức khỏe tim mạch của bạn. Những chú ý sau đây rất đơn giản và bạn có thể tuân theo dù đang ở nhà, ở nơi làm việc, đang vui chơi và tất cả đều nhằm nâng cao các hoạt động thể chất trong tổng thể cuộc sống của bạn.

10 lưu ý khi bạn bắt đầu kế hoạch tập luyện cho trái tim của mình

 30 Phút AEROBIC

Việc dành thời gian thực hiện các bài tập Aerobic 30 phút mỗi ngày là điều tuyệt vời để giúp bạn tăng nhịp tim. Leo bậc thang, đi bộ nhanh các bài tập chạy với máy chạy băng tải lẫn máy chạy kiểu orbital và các dạng bài tập aerobic khác đều khiến cho nhịp tim của bạn tăng lên. Nếu con bạn sở hữu một chiếc máy Wii thì hãy tận dụng nó. Ngay cả các game thể thao trên hệ máy Wii như Wii Sport hoặc Wii Fit Step Aerobics cũng là những bài tập tuyệt vời mà bạn có thể thực hiện cùng con cái của mình, vừa tăng cường sức khỏe, vừa tăng cường sự thân thiết đối với chúng.

Hãy biến chúng thành một hoạt động thường xuyên của gia đình và bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được sự tiến triển tuyệt vời trong sức khỏe của các thành viên gia đình và cả tình cảm gắn kết giữa các thành viên nữa. Bất kì một bài tập luyện cường độ trung bình nào như tập bơi, chạy bộ, thể dục nhịp điệu và yoga đều có tác dụng tốt. Việc luyện tập cho cơ tim cũng đồng nghĩa với việc luyện tập cho cơ thể bạn. Bạn không cần phải đến phòng tập gym, chỉ cần một chút động lực bản thân và một đôi giày chạy bộ tốt.
Các game thể thao với Wii                                                                             Tập thể dục với các game trên Wi

2. Tập ngắn nhưng thường xuyên

Nếu bạn không có thời gian thì hãy tập những bài tập ngắn hơn (khoảng 5 tới 15 phút) nhưng thường xuyên hơn( vài lần trong một ngày). Hãy tập leo cầu thang bộ, đỗ xe ở cách nơi cần đến một chút và làm một số việc nhà như quét nhà, hút bụi, thâm chí đi dạo một vòng quanh nhà hay văn phòng vào đầu giờ sáng hoặc giờ nghỉ trưa. Nếu bạn đã có một lịch trình tập luyện Aerobic sôi động hoặc đã tham gia vào một lớp thể dục nào đó thì vẫn nên thực hiện một trong các việc trên 20 phút mỗi lần, một tuần 3 lần. 
3. Đối với người cao tuổi
Đối với những người cao tuổi( trên 65 tuổi) bị mắc các bệnh mãn tính hoặc đã bắt đầu suy giảm khả năng vận động thì họ vẫn cần thực hiện các bài tập và hoạt động trên nhưng chỉ khác ở chỗ không gắng sức như người trẻ . Hãy học hỏi những kinh nghiệm từ những người cao tuổi khác và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, hãy xem lại chỉ dẫn 1 và bắt đầu lên kế hoạch riêng cho mình.                                   
 
4. Kết hợp cùng các bài tập thể lực
Các bài tập thể lực là một sự hoàn thiện tuyệt vời cho các bài tập Aerobic và giúp bạn tránh khỏi các vấn đề về xương liên quan đến tuổi tác cũng như sự suy giảm các mô cơ. Hãy nhớ rằng các bài tập thể lực không làm tăng nhịp tim nhưng làm tăng sức bền. Hãy sử dụng chúng trước hết với các nhóm cơ chính và sau đó mới đến các nhóm cơ còn lại. 
                                                            kết hợp các loại hình luyện tập sẽ tạo ra hiệu quả tốt nhất6. Kết hợp với các bài tập cân bằng
Việc thực hiện các bài tập cân bằng sẽ khiến bạn tránh khỏi các tai nạn trong quá trình vận động và chấn thương. Các kĩ thuật căn bằng thường thấy là yoga hoặc các dạng bài tập đơn giản hơn như chạy bước nhỏ, đứng trên một chân hay đứng lên ngồi xuống. 

7.Đừng bỏ qua các bài tập dẻo
Nếu bạn duy trì các bài tập dẻo hai lần một tuần sẽ giúp bạn giữ được sự linh hoạt, của các cơ, một điều rất quan trọng. Và thời gian để bạn thực hiện điều này một lần là khoảng 10 phút, bạn sẽ thấy kết quả rõ rệt.

8. Tuyệt đối không bỏ qua khởi động
Với bất kì chương trình tập luyện nào thì bạn cũng nên bắt đầu bằng việc khởi động kĩ càng rồi từng bước tăng cường độ. Với các chương trình tập luyện mới, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang ở trong tình trạng sức khỏe không tốt và chỉ nghe theo những chuyên gia có chứng nhận bằng cấp đàng hoàng.

5. Tăng cường độ một cách từ từ
Với mỗi kế hoạch tập luyện nào, , hãy bắt đầu một cách từ từ và dần tiến đề các bài tập nặng và lập lại liên tục đặc biệt nếu bạn là người mới hoặc đang bị tình trạng thừa cân, quá khổ. Đừng nên áp dụng suy nghĩ phải cố gắng cật lực mới đạt được thành công nhanh chóng vào trong trường hợp này vì nó sẽ để lại những hậu quả không tốt cho cơ thể bạn., thậm chí có thể là nguy hiểm. 
 
Nguồn : Tạp chí Health Center

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here